XtGem Forum catalog

Tuyến Yên, Tuyến Giáp (Sinh Học 8)

HocTap321 hướng dẫn giải bài tập sinh học 8 bài 56 tuyến yên tuyến giáp câu 1, 2 trang 178 SGK. Chúng ta cùng tìm hiểu tuyến yên, tuyến giáp là gì nhé các bạn.

BÀI 56: GIẢI BÀI TẬP TUYẾN YÊN, TUYẾN GIÁP

I. GIẢI ĐÁP CÁC LỆNH

Hãy nêu ý nghĩa của cuộc vận dộng "Toàn dân dùng muối iốt”

Trả lời:

Tuyến yên là tuyến quan trọng nhất tiết các hoocmôn kích thích hoạt động của nhiều tuyến nội tiết. Đồng thời tiết ra các hoocmôn ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, trao đổi glucôzơ, các chất khoáng, trao đổi nước và co thắt các cơ trơn (ở tử cung). Tuyến giáp có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hoá vật chất và năng lượng của cơ thể. Tuyến giáp cùng với tuyến cận giáp có vai trò trong điều hoà trao đổi chất canxi và phôtpho trong máu.

Khi thiếu iốt trong khẩu phần ăn hàng ngày, tirôxin không tiết ra, tuyến yên sẽ tiết hoocmôn thúc đẩy tuyến giáp tăng cường hoạt động gây phì đại tuyến là nguyên nhân của bệnh bướu cổ. Trẻ bị bệnh sẽ chậm lớn, trí não kém phát triển. Người lớn, hoạt động thần kinh giảm sút, trí nhớ kém.

II. GIẢI ĐÁP CÁC CÂU HỎI VÀ BÀI TẬP CUỐI BÀI

1. Lập bảng tổng kết vai trò của các tuyến nội tiết đá học theo mẫu sau (bảng 56-2) Bảng 56 - 2. Vai trò của các tuyến nội tiết


, , ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Chẳng có bản năng nào như bản năng của trái tim.
There is no instinct like that of the heart.
Lord Byron
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên