XtGem Forum catalog

Bài 15: Đặc điểm dân cư xã hội đông nam Á

HocTap321 hướng dẫn soạn bài và giải bài tập địa lí bài 15 đặc điểm dân cư xã hội đông nam Á trang 53 SGK. Ấn Độ giáo và Phật giáo theo chân các thương gia Ấn Độ, tu sĩ Bà La Môn và các nhà sư xâm nhập vào các quốc gia cổ đại Đông Nam Á ngay từ đầu Công nguyên và hoà nhập với những tín ngưỡng và tập tục của người địa phương ...

ĐỊA LÍ 8 BÀI 15: GIẢI BÀI TẬP ĐẶC ĐIỂM DÂN CƯ, XÃ HỘI ĐÔNG NAM Á

 

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Những nét chung và riêng trong sản xuât, sinh hoạt của người dân Đông Nam Á.

- Nét chung:

+ Cư dân Đông Nam Á biết trồng lúa nước từ lâu đời, bên cạnh đó có nghề rừng và nghề biển hỗ trợ cho việc ổn định cuộc sông. Mưa nắng, sông nước là hai yếu tố chủ đạo cho hoạt động trồng lúa nước nên trong thần thoại, cố tích, trò chơi dân gian, lễ hội thường thấy xuất hiện những yếu tố này như hội đua thuyền, hội đắp núi cát, chơi thả diều, chơi rồng rắn... Người Inđônêxia và người Việt Nam cùng có trống đồng; người Philippin và người Việt Nam cùng có điệu múa sạp với những thanh tre, bương, nứa; người Tây Nguyên có nhiều nét điêu khắc, điệu dân ca, điệu múa dân tộc và truyền thuyết giống ở nhiều dân tộc của Malaixia, Inđônêxia; người Thái ở miền Bắc Việt Nam có nhiều làn điệu dân ca gần với người Lào, người Thái Lan.

+ Bên cạnh lúa nước là cây lương thực chính, các nước còn trồng lúa nương (trên đồi, ruộng bậc thang), khoai, sắn; chăn nuôi ít phát triển do thói quen ăn uống của người dân không có nhu cầu cao về thịt, sữa.

+ Người nông dân chủ yếu sống trong các làng mạc núp dưới bóng tre hoặc dừa và tạo thành những cộng đồng gắn bó với nhau.

- Nét riêng:

+ Tính cách, tập quán, văn hoá từng dân tộc không trộn lẫn với nhau: cùng là cồng chiêng bằng đồng nhưng người Mường, người Bana, E Đê, Xtiêng và người Malaixia, người Inđônêxia, có cách đánh và múa không giống nhau. Từ tre, trúc người Tây Nguyên của Việt Nam tạo nên đàn K’rôngput, đàn Tơrưng, ... trong khi người Thái, người Lào, người Philippin lại làm ra cây sáo với các giai điệu, âm sắc khác nhau., , ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Những giấc mơ phát triển nếu bạn phát triển.
Dreams grow if you grow.
Zig Ziglar
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên