Old school Easter eggs.

“Một trong những sáng tạo nghệ thuật … độc đáo và hấp dẫn”. Phân tích truyện ngắn Vợ nhặt để chứng minh ý kiến trên.
ĐỀ BÀI: Có ý kiến cho rằng:  “Một trong những sáng tạo nghệ thuật đặc sắc của Kim Lân trong truyện ngắn Vợ nhặt là xây dựng một tình huống truyện độc đáo và hấp dẫn”. Anh (chị) hãy phân tích truyện ngắn Vợ nhặt để chứng minh ý kiến trên.


BÀI LÀM

Vợ nhặt là một lác phẩm xuất sắc nhất của Kim Lân. Thành công của tác phẩm này một phần quyết định là do nhà văn đã sáng tạo được một tình huống độc đáo. Đó là tình huống một anh dân nghèo tên là Tràng, xấu trai, lại “nhặt” được vợ trong một vụ đói khủng khiếp ở miền Bắc nước ta vào tháng ba năm 1945.  1. Tình huống này đã gây ngạc nhiên cho cả xóm ngụ cư, cho mẹ Tràng và cả bản thân Tràng nữa, vì hai lí do:


Một là, một người nghèo túng, xấu xí, dân ngụ cư (bị người làng khinh thường) xưa nay con gái không ai thèm để ý đến, vả lại cũng không có tiền cưới vợ, vậy mà lại tự dưng có vợ, lại là vợ theo hẳn hoi.


Hai là, giữa lúc đói kém này, người như Tràng, đến nuôi thân còn khó lại còn đèo bồng vợ với con. Cho nên khi Tràng và một người đàn bà lạ mặt về nhà, cả xóm ngụ cư đều ngơ ngác, không hiểu thế nào. Họ chưa thể nghĩ đấy là vợ anh ta và anh ta lại dám lấy vợ vào lúc này.


Đây là đoạn đối thoại thì thầm của những người trong xóm khi nhìn theo Tràng và người đàn bà lạ:


“ Ai đấy nhi?… Hay là người dưới quê bà cụ Tứ mới lên


Chả phải, từ ngày còn mồ mả ông cụ Tứ có thấy họ mạc nào lên thăm đâu.


Quái nhí?


Im một lúc, có người bổng cười lên:, ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Chừng nào anh chưa sửa được chính mình, anh không thể sửa được người khác.
Ngạn ngữ Trung Quốc
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên