Lamborghini Huracán LP 610-4 t

Soạn văn bài Thuyết minh về cây tre trong đời sống con người Việt Nam
ĐỀ: Thuyết minh về cây tre trong đời sống con người Việt Nam.


Bài làm

Đã tự bao đời nay, tre xuất hiện bên người dân Việt Nam một cách tự nhiên như phải thế, không thể nào khác được. Qua bao thăng trầm của lịch sử, dù khó khăn vất vả, tre vẫn đứng đó, vẫn sát cánh bên người dân Việt. Và cũng chính vì lẽ đó, tre trở thành biểu tượng cho sự dẻo dai, tràn đầy sức sống của dân tộc.


“ Tre xanh xanh tự bao giờ


Chuyện ngày xưa đã có bờ tre xanh”.


(Nguyễn Duy – Tre Việt Nam)


Trong khu vực Đông Nam Á, không chỉ có Việt Nam mà cả Phi – líp – pin, In – đô – nê – xi – a, Ma – lai – xi – a,… cũng đều có tre. Tuy vậy, tre mỗi nơi mỗi khác. Tre ở Ấn Độ thân gầy mà cao; tre ở Nhật Bản, Trung Quốc vỏ dày mà xanh. Còn tre ở Việt Nam lại khác. Tre Việt Nam thuộc họ thân đốt, gầy và rắn, không giống như tre Nhật Bản có vỏ dày nhưng mềm. Nhưng dù ở đâu thì tre cũng mang dáng dấp như nhau, mọc thành bụi như một gia đình.


Tre thật đặc biệt. Tre có thể sống trên mọi loại đất đai. Nó có một sức sống thật tuyệt vời. Ở Hi – rô – xi – ma, nơi đất bị nhiễm xạ, tre vẫn kiên cường sống. Dưới chân núi lửa Pi – na – tu – bo ở Phi – líp – pin, nơi đất đai dường như đã hóa thành than, tre vẫn vươn lên, dẻo dai, mạnh mẽ. Hay ở ngay đất lửa Quảng Trị, mảnh đất cằn cỗi “chó ăn đá, gà ăn sỏi”, tre vẫn mọc, tràn đầy nhựa sống.


Tre cao, thẳng từ 8 đến 18 mét, thân màu xanh nhẵn thín, lá nhỏ, dai, sắc mọc trên cành từ thân cây. Thế nhưng, nếu tìm hiểu kĩ đời sống của tre, ta sẽ ngạc nhiên và khâm phục trước gì mà thiên nhiên ban tặng cho tre.


Cuộc sống của tre như một bài hoạc về triết lí sống dành cho con người. Tre chịu được mọi loại thời tiết, mọi loại đất đai. Ở đâu, trong hoàn cảnh nào, tre vẫn sống, vẫn không ngừng vươn cao, như con người, không chịu khuất phục mọi gian lao, vất vả. Tre luôn mọc thành bụi, thành rặng, như một gia đình, một dân tộc luôn kề vai sát cánh bên nhau chống lại mọi phong ba bão táp. Tre vươn cao, mọc thẳng như sự ngay thẳng, trung thực của người dân Việt…, , , , , , , , ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Kẻ đáng sợ nhất là kẻ không có gì để mất.
Khuyết danh
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên