Teya Salat

Phân tích nhan đề “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê
Dưới đây là bài viết giúp học sinh phân tích nhan đề Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê.


Lê Minh Khuê lấy cảm hứng từ những người thanh niên đầy nhiệt huyết để viết lên Những ngôi sao xa xôi. Một câu truyện ngắn nhưng đầy chất thơ được toát lên từ chính những nhân vật được sáng tạo. Có lẽ, nhan đề đã mở ra một hướng đi mới của nữ nhà văn trong việc khám phá nét đẹp tiềm ẩn của những con người nơi chiến trường khốc liệt.

Những ngôi sao xa xôi là những ngôi sao ở trên bầu trời, những ngôi sao từ xa, cách xa mặt đất và tầm ngắm của con người nhưng lại lấp lánh lung linh trong đêm khuya. Đó cũng là hình ảnh của Phương Định, của chị Nho… những nữ thanh niên tưởng chừng như mềm yếu, như lẫn vào bụi vào đất của cuộc kháng chiến đầy bom đạn nhưng lại luôn yêu đời, gan dạ và cố gắng vươn lên để cống hiến sức mình cho Tổ Quốc.


Những ngôi sao xa xôi là nhan đề có tầm khái quát lớn, đó là sự ngưỡng mộ và ngợi ca của Lê Minh Khuê không chỉ với Phương Định mà còn là hàng vạn thanh niên Việt Nam với tâm hồn và ý chí cao cả. Ở họ, có quyết tâm sắt đá đi làm nhiệm vụ chống giặc, một tinh thần thép “quyết tử cho Tổ Quốc quyết sinh”


CỘNG ĐỒNG MÔN NGỮ VĂN LỚP 9 – ÔN THI LỚP 10 – CÙNG HỌC – CÙNG TIẾN BỘ


Array

, , , , , , , , ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Bạn hãy dậy vào năm giờ sáng, ăn trưa vào chín giờ, ăn tối vào năm giờ chiều, ngủ vào chín giờ tối, bạn sẽ sống đến chín mươi chín tuổi.
Ngạn ngữ Pháp
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên