Soạn bài: Các phương châm hội thoại, Ngữ văn 9
Soạn bài : Các phương châm hội thoại


Hướng dẫn trả lời câu hỏi và bài tập

1 : Phương châm về lượng


Câu hỏi 1


Câu trả lời của Ba « ở dưới nước » chỉ đáp ứng lô – gíc hình thức (trả lời câu hỏi « ở đâu ») chứ không đáp ứng nội dung yêu cầu câu hỏi – ở địa điểm cụ thể (sông, hồ hay câu lạc bộ nào). Nội dung đó tuy không nói ra nhưng được hiểu ngầm trong tình huống giao tiếp này.


Chú ý : Dĩ nhiên ở đây Ba cố tình lợi dụng lô – gíc hình thức để « đánh tráo » khái niệm, hoặc nhằm đùa vui, hoặc muốn tránh câu trả lời vì mục đích tế nhị nào đó. Dù là lí do gì thì Ba đã vi phạm yêu cầu về lượng : nói ít hơn điều cần nói mà cuộc giao tiếp đòi hỏi.


Câu hỏi 2


Anh có áo mới và anh có lợn cưới đều nói nhiều hơn điều cần nói. Thông tin về áo mới và lợn cưới do cố ý gài vào để khoe, do đó trở nên lố bich, tức cười.


Lẽ ra anh có lợn cưới chỉ cần nói : « Bác có thấy con lợn của tôi chạy qua đây không ? » còn anh có áo mới chỉ cần nói : « Tôi chẳng thấy cn lợn nào chạy qua đây cả ». Điều này phải tuân thủ qua câu chuyện này là chỉ nói đủ, không nói thừa.


2 : Phương châm về chất, , , , , , , , , ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Sống vô tư nhưng không khinh suất; vui tươi nhưng không ầm ĩ; can đảm nhưng không liều lĩnh; tin tưởng và vui vẻ cam chịu nhưng không theo thuyết định mệnh
đó là nghệ thuật sống.
To live lightheartedly but not recklessly; to be gay without being boisterous; to be courageous without being bold; to show trust and cheerful resignation without fatalism
this is the art of living.
La Fontaine
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên

Duck hunt