Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới
Anh (chị) hãy viết bài bình luận về ý kiến sau đây của văn hào M.Gorki: Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới.  1. Yêu cầu


Kiến giải được: Sách là giá trị tinh thần vô giá của nhân loại trên con đường đi tới vãn minh. Sách có tác dụng vô cùng to lớn trong việc bồi đắp trí tuệ, tâm hổn của mọi người. Sách thể hiện tài năng và bồi dưỡng tài năng. Phải yêu sách, ham đọc sách, học trong sách. Trân trọng sách tốt, lên án sách xấu.

Thân bài cần có 3 thao tác: giải thích ý kiến của M.Gorki; bình luận kết hợp chứng minh. Bình luận là chủ yếu.


2.Bài làm.


M.Gorki là văn hào Nga vĩ đại. Tuổi thơ đầy bất hạnh: mồ côi bố mẹ, phải kiếm sống từ tuổi 13, làm đủ nghề lao dộng, trôi dạt, lang thang. Nhờ tự học mà trở thành một nhà văn vĩ đại cùa nước Nga, một văn hào lừng danh thế giới. Nhiều trang hổi kí của ông nói lên rất cảm động về chuyện đọc sách của ông thời thơ ấu và thời lang thang kiếm sống, sách đã gắn bó với “những trường đại học… ” của ông. M.Gorki từng viết:


Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới


Mỗi lần nhắc lại câu nói này, ta tưởng như ông đang tâm sự cùng ta, đang chỉ dẫn ta biết yêu sách và ham mê đọc sách.


Loài người có ngôn ngữ và văn tự rồi mới có sách. Sách gắn liền với những chặng đường đi lên của nhân loại. Có sách là tấm đá với những nét khắc. Có sách được ghi trên những thẻ tre, những mai rùa, trên hàng nghìn tấm da cừu. Văn minh nhân loại sáng chế ra giấy, mực về sau là máy in bằng chữ con chì, ngày nay là máy in hiện đại. Sách là kho tàng trí tuệ nhân loại, là giá trị tinh thần vô giá của loài người dược tích lũy, chọn lọc, phân tích, tổng hợp và lưu trữ cho mai hậu. Kinh thánh, sách Phật, bộ sử thi Ramayana dài hàng chục vạn câu thơ… đã mấy nghìn năm còn “mở rộng ra” trước mắt loài người. Sách thể hiện tài năng của tác giả, cho thấy bộ mặt tinh thần, bản sắc nền văn hóa của mỗi dân tộc, mỗi quốc gia. Sách có sức sống phi thrờng vượt mọi giới hạn về thời gian và không gian, làm cho các dân tộc, các chúng tộc xích lại gần nhau. Sách là sản phẩm kì diệu của con người trên đường đi tới văn minh.


Sách rất cần thiết đối với mỗi người, Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới. Sách giúp mọi người phát triển trí tuệ, nâng cao kiến thức, bồi dưỡng tâm hồn. Có sách dạy ta biết đọc, biết viết, biết tinh toán. Có sách văn chương, có sách khoa học, có muôn nghìn thứ sách thể hiện trí tuệ con người. Sách giúp ta hiếu biết nhiều mặt về con người và xã hội, về lịch sử và địa lý ờ mọi thời gian và không gian. Sách khoa học dạy ta mở mang trí tuệ. nâng cao tầm “khôn”, để lao động, sáng tạo và phát minh. Trên con đường hiện đại hóa, công nghiệp hóa đất nước, sách khoa học kĩ thuật mở ra trước mắt thanh niên chúng ta những chân trời mới về toán học, tin học, sinh vật học. về y học,… về những kĩ thuật hiện đại. Sách văn chương nghệ thuật hướng thiện nhân tâm, dạy cho ta biết yêu, biết ghét, đúng đạo lí, bổi dắp cái đẹp, cái cao cả nhân văn cho tâm hổn ta. Ta yêu một bài hát ru về “Công cha như núi Thái Sơn… ”, ta suy ngẫm về một câu thơ Kiều: “Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tình”. ta tự hào vể tiếng nói của Nguyễn Trãi trong “Bình Ngô đại cáo”:


“Như nước Đại Việt ta từ trước, , , , , , , , ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Phúc bất trùng lai, Họa vô đơn chí.
Tục ngữ Việt Nam
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên

Teya Salat