Teya Salat

Bình luận câu nói của chủ tịch Hồ Chí Minh
Đề bài: … “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được vẻ vang sánh vai các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”.


Chứng minh câu nói bất hủ trên của chủ tich Hồ Chí Minh.

Gợi ý làm bài:


Bác Hồ kính yêu đã dành cho thế hệ trẻ Việt Nam bao tình cảm thiết tha sâu nặng. “Ai yêu các nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh” Tình yêu đằm thắm ấy được biểu hiện qua nhiều bức thư Bác gửi các cháu nhân ngày khai trường hoặc tết trung thu:


“Trung thu trăng sáng như gương.


Dác Hổ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng”.


Trong thư gửi học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên sau Cách mạng tháng Tám. Hồ Chù tịch có viết:


… “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được vẻ vang sánh vai các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”


Hơn nửa thế kỉ trôi qua, trên đất nước Việt Nam yêu qúy của chúng ta đã có bao đổi thay lớn lao, bao biến cố lịch sử trọng đại, những câu nói cùa Bác vẫn sáng ngời giá trị giáo dục và khích lệ tuổi trẻ trên mọi miền Tổ quốc.


Ý tưởng sâu sắc của Bác Hồ được diễn đạt bằng một câu văn giàu hình tượng và cảm xúc. Vế thứ nhất Bác hỏi: “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được vẻ vang sánh vai các cường quốc năm châu được hay không?” có nghĩa là Bác hỏi về tiền đồ của Tổ quốc ta, tương lai của dân ta có được tốt đẹp, rõ ràng, có trở nên giàu mạnh, văn minh như các cường quốc Anh. Nga, Pháp, Mĩ, Nhật,.. hay không ? Vế thứ hai là sự gợi ý. là cách trả lời của Bác: “chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”, hay nói một cách khác. Bác nêu lên nghĩa vụ học tập của học sinh đối với Tổ quốc và dân tộc. Qua câu văn ấy, Bác giáo dục học sinh về nhiệm vụ , về trách nhiệm nặng nề, vẻ vang đối với tương, lai tươi sáng của non nước Việt Nam dân tộc Việt Nam., , , , , , , , ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Tôi không biết số phận anh sẽ thế nào, nhưng tôi biết rằng những người duy nhất trong các anh sẽ thực sự hạnh phúc là những ai đã tìm được cách để phụng sự.
I don't know what your destiny will be, but one thing I know: the only ones among you who will be really happy are those who will have sought and found how to serve.
Albert Schweitzer
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên