Ring ring

Vị trí địa lí, địa hình và khoáng sản của Châu Á

HocTap321 hướng dẫn các bạn giải bài tập địa lý lớp 8 bài 1 vị trí địa lí, địa hình và khoáng sản câu 1, 2 và 3 trang 6 SGK. Qua bài học này chúng ta sẽ hiểu sâu hơn về lãnh thổ của châu Á như thế nào.

BÀI 1: VỊ TRÍ ĐỊA LÍ, ĐỊA HÌNH VÀ KHOÁNG SẢN

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

- Châu Á là một bộ phận của lục địa Á - Âu, là châu lục rộng nhất thế giới (tổng diện tích là 44,4 triệu km2 kể cả biển đảo, chi tính riêng phần đất liền là 41,5 triệu km2), kéo dài từ vùng cực Bắc đến vùng Xích đạo, tiếp giáp với hai châu lục (châu Âu và châu Phi) và ba đại dương (Bắc Băng Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương).

- Địa hình châu Á gồm nhiều hệ thống núi, sơn nguyên cao đồ sộ và nhiều đổng bằng rộng. Các dãy núi chạy theo hai hướng chính: đông - tây hoặc gần đông - tây, bắc - nam hoặc gần bắc - nam. Các núi và sơn nguyên cao tập trung chủ yếu ở vùng trung tâm. Trên các núi cao có băng hà bao phủ quanh năm.

- Khoáng săn rất phong phú và có trữ lượng lớn. Nhiều khoáng sân quan trọng như dầu mỏ, khí đốt, than, sắt, crôm, đổng, thiếc,...

II. TRẢ LỜI CÁC CÂU HỎI

Cứu 1. Quan sát hình 1.1 SGK, hãy nẽu các đặc điểm rề vị trí địa lí, kích thước của lãnh thổ châu Á và ý nghĩa của chúng đối với khí hậu.

Trả lời:

- Đặc điểm vị trí địa lí: Châu Á tiếp giáp với hai châu lục lớn là châu Au và châu Phi, tiếp giáp với ba đại dương là Thái Bình Dương, An Độ Dương và Bắc Băng Dương.

- Về kích thước:, , , , , , , , , ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Con người khó nhận ra được sự xấu xa do chính mình tạo ra.
Man can hardly even recognize the devils of his own creation.
Albert Schweitzer
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên