XtGem Forum catalog

Hướng dẫn nội dung và cách tiến hành thí nghiệm - Sinh Học 10

HocTap321 Hướng dẫn nội dung và cách tiến hành thí nghiệm - Sinh Học 10
Chương  2. Thực hành thí nghiệm co và phân co nguyên sinh  – Hướng dẫn nội dung và cách tiến hành thí nghiệm SGK Sinh học lớp 10


*******

1. Quan sát hiện tượng co và phản co nguyên sinh ở tế bào biểu bì lá cây

– Dùng lưỡi dao cạo râu tách lớp biểu bì của lá cây thài lài tía, sau đó đặt lên phiến kính trên đó đã nhỏ sẵn một giọt nước cất. Đặt một lá kính lên mẫu vật. Dùng giấy thấm hút bớt nước còn dư ở phía ngoài.

– Đặt phiến kính lên bàn kính hiển vi sau đó chỉnh vùng có mẫu vật vào chính giữa hiển vi trường rồi quay vật kính X10 để quan sát vùng có mẫu vật.

– Chọn vùng có lớp tế bào mỏng nhất để quan sát các tế bào biểu bì của lá rồi sau đó chuyển sang vật kính x40 để quan sát cho rõ hơn.

– Vẽ các tế bào biểu bì bình thường và các tế bào cấu tạo nên khí khổng quan sát được dưới kính hiển vi vào vở.

– Lấy tiêu bản ra khỏi kính hiển vi và dùng ống nhỏ giọt nhỏ một giọt dung dịch muối loãng vào rìa của lá kính rồi dùng mảnh giấy thấm nhỏ đặt ở phía bên kia của lá kính hút dung dịch để đưa nhanh dung dịch nước muối vào vùng có tế bào.

– Quan sát các tế bào biểu bì khác nhau kể từ sau khi nhỏ dung dịch nước muối để thấy quá trình co nguyên sinh diễn ra như thế nào. Chú ý, nếu nồng độ muối hoặc đường quá cao sẽ làm cho hiện tượng co nguyên sinh xảy ra quá nhanh khó quan sát. Có thể dùng các dung dịch có nồng độ muối hoặc đường khác nhau và quan sát trên kính để thấy sự khác biệt về mức độ và tốc độ co nguyên sinh.

– Vẽ các tế bào đang bị co nguyên sinh chất quan sát được dưới kính hiển vi vào vở.

2. Thí nghiệm phản co nguyên sinh và việc điểu khiển sự đóng mở khí khổng

– Sau khi quan sát hiện tượng co nguyên sinh ở các tế bào biểu bì, nhỏ một giọt nước cất vào rìa của lá kính giống như khi ta nhỏ giọt nước muối trong thí nghiệm co nguyên sinh.

– Đặt tiêu bản lên kính hiển vi và quan sát tế bào.

– Vẽ các tế bào quan sát được dưới kính hiển vi vào vở.


*****


“Có công mài sắt có ngày nên kim”


“Chúc các em học tập tốt”


 


>> XEM TIẾP: Chương 2. Khái quát về năng lượng và chuyển hóa vật chất – Hướng dẫn giải bài tập 1, 2, 3, 4 trang 56 SGK Sinh học lớp 10


 
, , , , , , ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Ký ức dễ lừa gạt vì nó khoác màu những sự kiện của hôm nay.
Memory is deceptive because it is colored by today's events.
Albert Einstein
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên