Pair of Vintage Old School Fru

Soạn bài: Sử dụng một số biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh
Hướng dẫn : Sử dụng một số biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh


I : Tìm hiểu việc sử dụng một số biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh

1 : Ôn tập văn bản thuyết minh  • Văn bản thuyết minh là kiểu văn bản thường gặp trong mọi lĩnh vực đời sống, có chức năng cung cấp tri thức về đặc điểm, tính chất, nguyên nhân, … của các hiện tượng, sự vật trong tự nhiên, xã hội bằng cách trình bày, giới thiệu, giải thích.


Văn bản thuyết minh không giống như các văn bản thuộc loại tự sự, miêu tả, biểu cảm, nghị luận vì kiểu văn bản này không nhằm kể chuyện, tái hiện, biểu lộ tình cảm hay nghị luận mà nhằm cung cấp tri thức về sự vật, hiện tượng trong tự nhiên và trong xã hội một cách khách quan, chân thực, có ích, cho con người.  • Để việc giao tiếp gắn với mục đích của ngôn ngữ đặc trưng, văn bản thuyết minh phải đảm bảo tính khoa học, chính xác, rõ ràng, chặt chẽ và hấp dẫn.


2 : Viết văn bản thuyết minh có sử dụng một số biện pháp nghệ thuật  • Chủ đề của văn bản : sự kì lạ vô tận của vịnh Hạ Long.

  • Văn bản cung cấp cho người đọc những hiểu biết về vẻ đẹp của một di sản văn hóa thế giới. Để khám phá ra vẻ kì lạ vô tận của Hạ Long, người ta phải có được sự tinh tế, lịch lãm trong cảm nhận, thưởng thức. Bằng sự tinh tế, lịch lãm ấy, Nguyên Ngọc đã đem đem đến ch chúng ta những tri thức về sự kì lạ của Hạ Long.

  • Để thuyết minh vẻ đẹp của Hạ Long người viết không chỉ sử dụng các biện pháp thuyết minh thông dụng mà phải kết hợp với trí tưởng tượng, liên kết.


II : Hướng dẫn luyện tập


1 : Xác định chủ đề của văn bản


Gợi ý : Văn bản trên có phải là văn bản thuyết minh không ? Nó cung cấp cho chúng ta những kiến thức gì ?


2 : Người viết đã sử dụng những phương pháp thuyết minh nào trong năn bản Ngọc Hoàng xử tội ruồi xanh ?


Gợi ý : Văn bản thuyết minh trên đã sử dụng biện pháp định nghĩa, phân tích, liệt kê, nêu số liệu,… như thế nào ?, , , , , , , , ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Có ba hạng bạn bè ích lợi, và có ba dạng làm nguy hại. Bạn ngay thẳng, bạn trung thực, bạn nghe nhiều học rộng là bạn lợi ích. Bạn làm nhiều bộ tịch, bạn ưa chiều chuộng, bạn gian xảo, nịnh bợ là bạn nguy hiểm.
Khổng Tử
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên