Phân tích Trong lòng mẹ để làm sáng lên phẩm chất người mẹ dịu hiền
Đề bài:Trong chương IV Trong lòng mẹ (“Những ngày thơ ấu”) nhà văn Nguyên Hồng có viết: “Phải bé lại và lăn vào lòng một người mẹ […] mới thấy người mẹ có một êm dịu vô cùng”. Hãy phân tích chương Trong lòng mẹ để làm sáng tỏ ý tưởng ấy.


Nguyên Hồng (1918 – 1982) nhà văn hiên thực xuất sắc, tự học mà thành tài. Tên tuổi ông gắn liền với những tác phẩm văn chướng độc đáo như: “Những ngày thơ ấu”, “ Bỉ vỏ”…

Trong lòng mẹ là chương IV hồi kí Những ngày thơ ấu” nói lên những ngày tháng đau đớn, tủi nhục của một em bé mổ côi bố và niềm hạnh phúc được gập lại mẹ sau một năm trời xa cách.


Nói về niềm vui sướng hạnh phúc ấy, Nguyên Hổng thổ lộ: “Phải bé lại và lăn vào lòng một người mẹ […] mới thấy người mẹ cỏ một êm dịu vô cùng”.


Phần đầu chương IV của Trong lòng mẹ , Nguyên Hồng thuật lại những cay dáng, lủi nhục thời thơ ấu của mình. Bố mất, mẹ đi bước nữa “chửa đẻ với người khác”… Mẹ bé Hổng phải tha phương cầu thực. Bé Hồng và em Quế sống thui thủi cô đơn, ăn chực giữa sự ghẻ lạnh, cay nghiệt cùa những người họ hàng bên nội giầu có. Bà cô thật ghê tờm, bịa ra, moi móc mọi điều xấu xa vể mẹ cùa bé Hồng, nào là “ăn vận rách rưới” “mặt mày xanh búng”, nào là ngồi bên rổ bóng đèn cho con bú, thấy người quen thì xấu hổ “vội quay đi, lấy nón che. Bà cô “cườí rất kịch”, giọng nói “cay độc” và tàn nhẫn “cố gieo rắcr vào đầu óc non nớt của đứa cháu “những hoài nghi”, để li gián tình mẹ con, âm mưu làm cho đứa con “khinh miệt vá ruồng rầy” mẹ mình.


Nỗi đau đớn của bé Hổng không thế nào kể xiết. Lúc thì lòng “thắt lại”, khoé mắt “cay cay “. Lúc thì nước mắt “rồng ròng rớt xuống hai bên mép rồi chan hoe) đầm đìa ở cấm và ở cổ”. Nghe người cô nói xấu mẹ mình, bé Hổng “cười dài trong tiếng khóc”, rồi cố họng “nghẹn ứ khóc không ra tiếng”. Tuy vậy, bé Hồng vẫn thương mẹ. Em “ghê sợ” bà cô tàn nhẫn, em căm thù những cổ tục, những thành kiến “tàn ác”, em muốn ‘vổ ngay lấy mà cắn, mà nhai, mà nghiến cho kì nát vụn mới thôi”. Em vẫn giữ trọn vẹn “tình thương yều và lòng kính mến mẹ”. Qua đó, ta càng thấy tâm hồn của đứa con trong sáng biết bao. Lòng hiếu thào của đứa con đối với mẹ hiền trong bi kịch gia đình vẫn sắng trong như ngọc. Trang tự truyện cùa tác giả “Thời thơ ấu” đẩy nước mắt mà chân thực, nhất là khi nói đến tình thương mẹ.


“Người mẹ cố một êm dịu vô cùng”. Người mẹ đã trở về đúng ngày giỗ đế làm trọn đạo lí và tự khắng định tư cách người vợ, người mẹ trong gia đình. Mẹ đem về cho hại con nhiều quà. Tan học, trên đường về nhà. bé Hổng gập lại mẹ sau một năm dài xa cách. Em gọi rối rít: “Mợ ơi! Mợ ơi! Mợ ơỉ”. Cảnh hai mẹ con gặp lại nhau mừng mừng, tủi tủi. Mẹ cầm nón vẫy… mẹ kéo tay con, xoa đầu con, hỏi… Con “òa lên khóc nức nờ”, mẹ cũng sụt sùi theo… Con sung sướng ngấm nhìn gương mật thương yêu cúa mẹ, tự hào vì mẹ “vẫn tươi sáng”, “đôi mắt trong”,  gò má màu hồng”. Bé Hồng được sống trong những giây phút hạnh phúc nhất. Em sung sướng, nay lại “mơn man khắp da thịt” Miệng mẹ “xinh xắn nhai trầu” phả ra “thơm tho lạ thường”. Bé Hồng vô cùng hãnh diện về mẹ. Tục ncữ có nói: “Đửa con là  hạt máu cắt đôi cùa mẹ”. Tinh mẹ con là vô cùng thiết tha, sâu nặng. Phút giây gập lại mẹ, bé Hổng nói là những phút “rạo rực”.


Tiêu chí để bình giá hồi kí là sự chân thực. Mọi sự đẽo gọt, tô màu sẽ làm cho hói kí trở thành vô nghĩa. Chương Trong lòng mẹ rất chân thực và cảm động. Đó là giá trị vàn chương đích thực. Đó là tình mẫu tử, lòng hiếu thảo. Những tình cảm sâu sắc ấy làm nên vé đẹp vãn chương trong hổi kí của Nguyên Hổng, 60 năm về trước…
, ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Chọn con đường, cách thức tấn công mà không ai nghĩ tới.
Ám độ Trần Thương.
Tôn Tử
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên

Lamborghini Huracán LP 610-4 t