Giới thiệu tác phẩm “Ê min hay về Giáo dục”
Dưới đây là bài giới thiệu tác phẩm Ê min hay về Giáo dục


Năm 1762, Ru-xô bước sang tuổi 50, cuốn “luận văn – tiểu thuyết” triết học Ê min hay về Giáo dục của ông ra đời. Ê – min là một nhân vật tưởng tượng từ lúc mới ra đời cho đến khi khôn lớn. Tác phẩm gồm có 5 quyển:  • Quyển I: Ê-min mới sinh ra đến năm hai, ba tuổi. Em mồ côi nhưng khỏe mạnh, được nuôi dưỡng ở nông thôn, không khí trong lành.

  • Quyển II: Ê-min từ 4, 5 tuổi đến 12 tuổi, em được vui chơi, chỉ học đọc, học viết. Em trở thành một chú bé tráng kiện, nhanh nhẹn, yêu đời.

  • Quyển III: Ê-min từ 12 tuổi đến 15 tuổi, em được học một số kiến thức khoa học, không phải học trong sách vở mà học trong thực tiễn cuộc sống và trong tự nhiên. Cuốn tiểu thuyết đầu tiên chú bé đọc là cuốn “Rô-bin-xơn Cru-xô”. Em học nghề thợ mộc.

  • Quyển IV: Ê-min từ 16 tuổi đến 20 tuổi là giai đoạn được giáo dục về đạo đức và tôn giáo, biết sống nhân ái.

  • Quyển V: Ê-min trưởng thành: cưới Xô-phi, một cô gái dịu hiền nết na; chỉ đi du lịch 2 năm để học hỏi và mở rộng tầm mắt. Hình ảnh một Ê-min rất đáng yêu: hiểu biết rộng, có đức độ, yêu lao động và giàu tình thương.

Đoạn văn “Đi bộ nqao du” trích trong quyển V tác phẩm Ê min hay về Giáo dục .


Cuốn “ê-min hay về Giáo dục” đã nêu cao triết lí về “con người tự nhiên“. Phần đặc sắc của tác phẩm là đã nêu lên phương châm, phương pháp và mục đích giáo dục theo một quan điểm rất tiến bộ mang tính nhân văn sâu sắc:  • Phương châm giáo dục theo tự nhiên, nhẹ nhàng, thoải mái, không gò bó, phù hợp với tâm sinh lí lứa tuổi.

  • Phải tôn trọng nhân cách trẻ thơ.

  • Môi trường giáo dục là thực tiễn cuộc sống, chứ không chỉ bó hẹp trong kiến thức sách vở. Coi trọng tự học.

  • Giáo dục văn hóa kết hợp với giáo dục lao động, giáo dục tri thức kết hợp với giáo dục tình cảm.

  • Mục tiêu giáo dục là đào tạo những con người có ích cho xã hội: khỏe mạnh, yêu lao động, biết yêu thương đồng loại, vừa có đạo đức vừa có trí tuệ.


“Ê-min hay về giáo dục” là một tác phẩm lớn có ảnh hưởng sâu rộng qua nhiều thế hệ. Gạt bỏ các yếu tố cực đoan và ảo tưởng, những quan điểm giáo dục của Ru-xô đến nay vẫn còn nguyên giá trị.


Có một điều kì lạ và trớ trêu là tác phẩm Ê min hay về Giáo dục của Ru-xô ra đời chưa được 10 ngày thì bị kết án ở Pa-ri, bị thiêu hủy, tác giả bị truy nã. Tháng 8.1762, Tổng Giám mục Pa-ri là Crix-tôp-đơ Bô-mông kí huấn lệnh lên án cuốn sách, và tuyên bố Ru-xô là “kẻ thù của Chúa “
, ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Lòng tốt là thứ ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe và người mù có thể thấy.
Kindness is the language which the deaf can hear and the blind can see.
Mark Twain
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên

Duck hunt