Old school Easter eggs.

Giải thích câu tục ngữ: “Thất bại là mẹ thành công”
Đề bài: Giải thích câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công


Tục ngữ là kho báu trí tuệ dân gian. Có biết bao bài học sâu sắc ta tìm thấy trong tục ngữ. Câu Thất bại là mẹ thành công vẫn được nhiểu người nhắc đi nhấc lại trong cuộc đời để tự động viên mình vươn lên.

Hai chữ ‘thất bại” và “thành công” trong câu tục ngữ tương phản nhau. ‘Thất bại’’ dược nhân hoá thành mẹ” người con ấy là “thành công” do người mẹ “thất bại” sinh ra. Ông cha ta đã có một cách nói quá thật sắc, thật gọn, thật hay để nêu lên một bài học quý báu khuyên mọi người đừng ngã lòng nản chí mà phải bền gan bền chí, quyết tâm vươn Lên sau mỗi lần thất bại. Thành công là hệ quả được tìm thấy trong bài học thất bại:


Thất bại là mẹ thành công.


Trong cuộc sống, ta luôn luôn đứng trước nhiều khó khăn thử thách. Bắt tay vào làm một công việc mới ai cũng cảm thấy: “Vạn sự khởi đầu nan”. Trong học tập, lao động, chiến đấu,… ta phải đối diện với bao cái khó, ngay những người thông minh, tài trí cũng thế. Có cái khó  ta tìm được cách để vượt qua. Nhưng cũng có cái khó làm ta thất bại.


Có người bị thất bại thì nản chí, hoang mang, trở nên bi quan tiêu cực. Nhưng cũng có người, sau mỗi lần thất bại, mỗi lần ngã dau, họ đã dũng cảm đứng lên. dám nhìn thẳng vào sự thật, tỉnh táo tìm ra nguyên nhân thất bại, để ý chí, quyết tâm được nâng cao hơn bao giờ hết. Trước mọi thất bại, không nên cay cú, nóng vội, không được chủ quan mà càng phải thận trọng. Bài học thất bại là bài học cay đắng ở đời, ta cần phải biết bình tĩnh, sáng suốt tìm ra được phương pháp, để giành được thành công mới, thắng lợi mới. Sự lớn lên ấy là chân lý mà ta đã tìm được qua câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công.


Có thất bại trong chiến đấu phải trả giá bằng xương máu. Có thất bại trong làm ăn phải tốn nhiều tiền của. Có thất bại… làm hao mòn trí lực, danh dự, thời gian. v.v… Mỗi một thất bại là một qẩ đắng ! Có thành công nào mà không hể gặp khó khăn. không hề trải qua ít, nhiều thất bại ? Phải đổ nhiều công sức, mổ hôi, tâm huyết, thời gian,… ta mới làm nên trái hạnh phúc ngọt ngào. Câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công dạy ta bài học làm người, làm người chân chính, con người có nghị lực, có bản lĩnh, có niềm tin…


Đọc tiểu sử các vĩ nhân, ta càng thấy rõ những công hiến của họ cho nhân loại là sự kết tinh của tài năng và ý chí chiến thẳng khó khăn, thử thách. Sau hơn một thế kỉ chiến đấu anh dũng và hi sinh to lớn, nhân dân ta mới làm nên Cách mạng tháng Tám, chiến thắng Điện Biên Phủ, chiến thắng 30.4.1975 giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Trong đời học sinh mỗi chúng ta cũng vậy, sau mỗi bài tập, bài kiểm tra, sau mỗi kỳ thi ai cũng cảm thấy mình “lớn lên” tự tin hơn, càng thấm thía lời dạy bảo của ông cha: Thất bại là mẹ thành công


Cụ Phan Bội Châu (1867-1940) là nhà cách mạng vĩ đại, là nhà thơ lỗi lạc của đất nước ta đầu thế kỷ 20 đã có bài thơ Thất bại là mẹ thành công gồm có 30 câu thơ 4 chữ, viết năm 1926, giản dị mà sâu sắc vô cùng:


…”Càng nhiều thất bại,, , , , , , , , ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Tôi chưa bao giờ cố xóa đi ký ức của quá khứ, dù một vài ký ức rất đau đớn. Tôi không hiểu được những người lẩn trốn khỏi quá khứ của mình. Mọi thứ bạn đã sống góp phần giúp bạn trở thành con người bạn bây giờ.
I've never tried to block out the memories of the past, even though some are painful. I don't understand people who hide from their past. Everything you live through helps to make you the person you are now.
Sophia Loren
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên