Cảm nghĩ về truyện “Nàng công chúa hạt đậu”
Dưới đây là bài viết : Cảm nghĩ về truyện Nàng công chúa hạt đậu


Nàng công chúa hạt đậu là một trong những truyện cổ kỳ diệu, hóm hỉnh của nhà văn An-đéc-xen (1805 – 1875) nước Đan Mạch trong thế ki 19.

Tính tình huống và nghệ thuật phóng đại đã tạo nên sự hấp dẫn kì lạ.


Cánh 1, Hoàng tử chu du thiên hạ để kén vợ, công chúa thi nhiều vô kể, nhưng không tìm được một nàng công chúa toàn thiện toàn mĩ, nghĩa là cổ dức hạnh, tài sắc vẹn toàn. Hoàng tứ trở về cung với tâm trạng buồn rầu.


Cảnh 2, một nàng công chúa xuất hiện trước cung điện trong cánh mưa gió. Một tinh huống hiếm có xảy ra. Mưa gió làm cho nàng công chúa tìều tụy quá thể”. Đầu tóc, áo quần, cả giày cúa nàng nữa cũng đều đẫm nước mưa. Được lão mờ cứa đón vào, nàng tự giới thiệu mình là “nàng công chúa toàn thiện toàn mĩ mà hoàng tử đang chờ đợi”. Cảnh này rất thú vị, nó mang hàm ý: Công chúa tự tin về đức hạnh, nhan sắc cùa mình, nàng xứng đáng là vợ Hoàng tử. Ngoại cảnh gió mưa có hề gì, nàng vẫn nguyên giá trị. Nàng đi trong mưa gió đến cụng điện là đi tìm hạnh phúc. Mọi hạnh phúc ở đời đều phái trả giá bằng tài sác. đức hạnh, phải vưọt qua nhiều thử thách gian khổ mới giành được. Trái lại hạnh phúc trên đời đâu dễ tìm, đâu dễ hái ?


Cảnh 3 diễn ra sau khi Hoàng hậu nghi thầm: “Được, cứ để xem xem !”. Một phép thử bí mật, ki lạ được dựng lên. Hoàng hậu vào buồng ngủ đốt đèn lẽn (một cứ chỉ rất trang trọng), nhét một hạt đậu xuống đệm giường, rồi đặt 20 cái đệm chồng lên. Đó là cái giường dành cho công chúa, cảnh ba rất hấp đẫn ở phép thử của Hoàng hậu, ở tính kịch câu chuyện.


Cảnh 4 này đã “mở nút” câu chuyện. Ở đời, có nhiều người nằm trên bãi cỏ nằm trên nền đất, nền nhà vẫn ngủ ngon lành. Thế mà ở đây, nàng công chúa nằm trên 20 tấm đệm trong phòng ngủ ‘cung điện vãn “không chợp mắt”. Hoàng hậu với “con mắt tinh đời“ đã phát hiện ra đức hạnh, nhan sắc, dòng giống, sự “toàn thiện toàn mĩ” của nàng công chúa.


Truyện Nàng công chúa hạt đậu được nhiều người yêu thích. Truyện đã gợi trong lòng người đọc gần xa bao ý tướng tốt đẹp của nhân dân. Là công chúa thì phải có đức hạnh, “toàn thiện toàn mĩ”. Mối quan hệ giữa duyên số, nhân duyên, tình ái vủ hạnh phúc lứa đôi ở đời rất kì lạ.
, , , , , , , , ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Những tâm hồn nhỏ mọn có những mối lo nhỏ mọn, những tâm hồn lớn lao không có thời gian để lo lắng.
Little minds have little worries, big minds have no time for worries.
Ralph Waldo Emerson
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên

Lamborghini Huracán LP 610-4 t