Old school Easter eggs.

Bình giảng bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng
Đề Bài: Bình giảng bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng


BÀI LÀM  1. Những nét cơ bản về con người tác giả và hoàn cảnh sáng tác của bài thơ:

*. Con người Quang Dũng có mấy đặc điểm:


Yêu nước thiết tha. Ông đã ném trọn tuổi trẻ của mình cho đời lính trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Đúng như ông viết “Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”. Mỗi bài thơ của ông đều như mang linh hồn quê hương đất nước.


Một thanh niên trí thức Hà Nội tài hoa, lãng mạn đồng thời hết sức hồn nhiên chân thật. Những câu thơ hay nhất của ông hầu như đều là những câu tài hoa, lãng mạn và hồn nhiên chân chất.


* Hoàn cảnh sáng tác của bài Tây Tiến.


Ấy là những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp (1947 – 1948) đời lính vô cùng thiếu thốn cơ cực. Nhưng người lính Tây Tiến lại còn thiếu thốn cơ cực hơn nữa. Vì rừng núi, xa đồng bào, sốt rét hoành hành, thuốc men thiếu thốn. Hành quân thì toàn lội suôi, băng đèo – mà núi rừng phía Tây của Tổ quốc vùng biên giới Việt Nam – Lào thì vô cùng hoang vu hiểm trở.


Nhưng lính Tây Tiến phần đông lại là thanh niên Hà Nội. Chất anh hùng của  họ vì thế có màu sắc riêng: màu sắc lãng mạn. Và dù gian khổ thiếu thốn họ vẫn sống cho ra người thanh lịch, hào hoa.


Quang Dũng là một người Tây Tiến như thế. Ông đã sống hoàn cảnh ấy và sáng tác bài thơ này  lúc đầu bài thơ có nhan đề Nhớ Tây Tiến.  1. Đặc điểm chung và nổi trội của bài thơ: cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng:


Cảm hứng lãng mạn đặc biệt hướng về sự khẳng định cái tôi cá nhân được giải phóng về tình cảm, cảm xúc và trí tưởng tượng. Nó thích đắm chìm trong một thế giới phi thường, bí hiểm. Nó thích vẻ đẹp có tính chất xứ lạ phương xa. Nó thích đi vào thiên nhiên và tình yêu., ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Tiếng cười là liều thuốc tốt nhất.
Laughter is the best medicine.
Khuyết danh
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên