Soạn văn bài Lục Vân Tiên gặp nạn, Ngữ văn 9
Soạn bài: Lục Vân Tiên gặp nạn (Trích Truyện Lục Vân Tiên)


I: Hướng dẫn đọc – hiểu văn bản

1: Chủ đề của đoạn trích Lục Vân Tiên gặp nạn: qua sự đối lập giữa thiện và ác, tác giả thể hiện niềm tin vào những điều tốt đẹp ở đời.


2: Tâm địa độc ác của Trịnh Hâm:  • Đang tâm hãm hại một con người tội nghiệp trong cơn hoạn nạn, cần sự giúp đỡ của Trịnh Hâm mà bị hắn lừa gạt (Lục Vân Tiên đã bị mù, tiền bạc hết, thấy đang bơ vơ).

  • Phản bội lại bạn bè, phản bội lại lời hứa của chính mình là sẽ đưa Vân Tiên trở lại quê nhà.


Đó là hành động vừa bất nhân vừa bất nghĩa, vừa gian ngoan vừa xảo quyệt, tất cả cũng vì lòng ganh ghét, vì sự đố kị tài năng. Lòng ganh ghét đã ngấm vào xương tủy, trở thành bản chất độc ác của Trịnh Hâm.


Đây là đoạn thơ tự sự đặc sắc. Chỉ tám dòng thơ, tác giả đã sắp xếp các tình tiết một cách hợp lí, thể hiện diễn biến hành động rất mau lẹ, có tính toán và rất độc ác của Trịnh Hâm.


3: Đối lập với cái ác, cái thiện trong đoạn trích được thể hiện rất rõ nét qua các phương diện:  • Việc ông Ngư và cả gia đình đã cứu sống Vân Tiên hết sức tận tình, chu đáo. Hai câu thơ:


Hối con vầy lửa một giờ,


Ông hơ bụng dạ, mụ hơ mặt mày.


Đã thể hiện được tinh thần đó. Câu thơ mộc mạc, chỉ kể lại sự việc một cách tư nhiên, nhưng ẩn chứa bao ân tình của cả một gia đình vợ chồng, con cái đối với người gặp nạn. Điều này đối lập với hành động độc ác, bất nhân của Trịnh Hâm., , , , , , , , , ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Trước khi số đông con người tràn đầy tinh thần trách nhiệm đối với lợi ích của người khác, công bằng xã hội sẽ chẳng bao giờ đạt được.
Until the great mass of the people shall be filled with the sense of responsibility for each other's welfare, social justice can never be attained.
Helen Keller
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên

Teya Salat