XtGem Forum catalog

Cảm nhận về đoạn trích “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng.
Đề bài: Cảm nhận về đoạn trích Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng.


Array
Chiếc lược ngà

I. Mở bài:

Có những câu chuyện dù phải đọc nhiều lần ta vẫn không thể nhớ. Lại có những câu chuyện dù chỉ đọc một lần ta vẫn không thể quên.


Có những hạnh phúc muộn màng và ngắn ngủi khiến ta phải trào nước mắt.


Có những tình cảm nồng ấm và thiêng liêng mà ta chỉ cảm nhận được trong tổ ấm gia đình…


Tất cả những ấn tượng ấy đều có từ truyện ngắn Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng. Một truyện ngắn dung dị nhưng gây xúc động lòng người trước tình cảm sâu nặng của cha con ông Sáu.


II.Thân bài:


1. Khái quát tác phẩm Chiếc lược ngà ( Dẫn dắt vào bài ):


Tác phẩm được Nguyễn Quang Sáng viết năm 1966, tại chiến trường Nam Bộ trong thời kì cuộc kháng chiến chống Mĩ đang diễn ra quyết liệt Điều đáng chú ý là truyện ngắn này viết trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt nhưng lại tập trung nói về tình người – cụ thể ở đây là tình cha con trong cảnh ngộ éo le của chiến tranh và tình đồng chí của những người cán bộ cách mạng. Tình phụ tử thiêng liêng được miêu tả thật cảm động ở cả hai phía : người cha cán bộ cách mạng và đứa con gái nhỏ. Đó không chỉ là một tình cảm muôn thuở, có tính nhân bản bền vững, mà còn được thể hiện trong hoàn cảnh ngặt nghèo, éo le và trong cuộc sống nhiều gian khổ, hi sinh của người cán bộ cách mạng. Vì thế, tình cảm ấy càng đáng trân trọng và đồng thời nó cũng cho thấy những nỗi đau mà chiến tranh gây ra cho cuộc sống bình thường của mọi người.


2. Tình cảm gia đình, tình phụ thử thiêng liêng, cảm động trong những năm tháng chiến tranh., ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Tình yêu chỉ là một trong nhiều niềm đam mê.
Love is only one of many passions.
Samuel Johnson
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên