Polaroid

Hãy đọc kĩ bài “Mẹ” hai, ba lần, và thử đếm xem có bao nhiêu chữ “Mẹ” được nhắc đi nhắc lại trong bài
Đề bài: ” Mẹ ơi ” được nhắc lại nhiều lần trong tác phẩm Mẹ, hãy làm rõ ngụ ý của tác giả


Mẹ.

Mẹ ơi ! 12 tuổi đầu, con mới bắt đầu hiểu mẹ. 12 tuổi đầu, con mới bắt đầu thực sự nhìn thấy mẹ.


Mẹ ơi! Mẹ bà Iilior, đội mũ trắng, mặc áo cánh đen, đeo tạp dề xanh. Trong nhà ta, mẹ đi đứng, mẹ dọn dẹp, mẹ nấu ăn. Mẹ dậy sớm quét dọn, rồi mẹ nấu súp, rối mẹ đánh thức con.


Con nghe tiếng chân mẹ bước trên cầu thang. Trời sáng rồi, con phải đi học và con chẳng thấy thú vị lắm. Mẹ hôn con. Con quàng tay qua cổ mẹ và con hôn mẹ. Trước đây, bình minh đến với việc đi học, giờ đây thì bình minh đến với mẹ. Mẹ là bà tiên đánh đuổi ma lười. Mẹ hé mở cửa sổ, mẹ là không khí và là mặt trời, mẹ là buổi sáng sớm, mẹ còn là lao động. Mẹ ở đây, mẹ tạo nên mọi hành động của con. Những cử chi của mẹ đã tạo nên những ý nghĩ đầu tiền của con. Tình âu yếm của mẹ đã đem lại cho con nguồn hạnh phúc đầu tiên.


2. Mẹ ơi ! Con đã 12 tuổi, và con bắt đầu hiểu mẹ. Con phân biệt mẹ với các bà mẹ khác cũng như con phân biệt ngôi nhà ta với các ngôi nhà khác. Mẹ là một người đàn bà đặc biệt mà con thuộc được cái thói quen và con thấy mẹ là người khác hẳn các bà mẹ khác.


Mẹ ơi! Mẹ thực là người chăm chỉ. Cha con đem lại đời sống cho chúng con. Mẹ tổ chức cho chung con đời sống. Mẹ không muốn con thiếu một thứ gì. Vì vậy mà tất cả tấm thân của mẹ, cả đôi tay, đôi mắt, đôi chân mẹ đều dồn vào chăm lo việc đó.


Nào bát đĩa, nào việc trong nhà, nào cái giếng đầy nước cho mẹ múc, nào quét dọn, nào giặt giũ, nào đi mua bán lại cửa hàng thực phẩm, lại cửa hàng bánh, và tất cá các lò nướng. Nào vá, nào máy, những công việc bình thường đó diễn ra trong đời sống hàng ngày của mẹ mà mẹ vần luôn luôn làm hết.  1. Mỗi khi mẹ ngồi bên cửa sổ mẹ khâu và mẹ nghĩ, con biết mẹ đang nghĩ gì…


Mẹ nghĩ đến cái áo mẹ đang khâu. Khi nghĩ đến con, Mẹ thấy cần phải sống, mẹ muốn sõng để thấy con khôn lớn và nhất là sẽ giúp cho con khôn lân. Lòng mẹ tràn đầy sức mạnh và mẹ muốn tỏa hết nguồn sức mạnh đó cho con.


Mẹ là mẹ của đứa trẻ 12 tuổi, mẹ đang làm việc vì nhân loại, mẹ đang tạo ra con người., , , ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Mỗi ngày bước vào thế giới như một giai điệu cất lên và vang mãi cho tới cuối ngày, và nó sẽ trở thành điệu nhảy, bài ca đưa tang hay khúc quân hành, đó là do bạn chọn.
Every day that is born into the world comes like a burst of music and rings the whole day through, and you make of it a dance, a dirge, or a life march, as you will.
Thomas Carlyle
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên