Polaroid

Giới thiệu một vài nét về G.Ru xô
Dưới đây là bài giới thiệu một vài nét về G.Ru xô  1. Tác giả


Giăng Giắc Ru-xô (Jean – Jacques Rousseau) là nhà văn, nhà triết học vĩ đại của nước Pháp trong thế kỉ Ánh sáng (thế kỉ  18). Ông sinh năm 1712 tại Thụy Sĩ và mất năm 1778 tại Pháp.

Là con của một người thợ đồng hồ khéo tay, nhưng mãi đến năm lên 10 tuổi, Ru-xô mới được đi học 2 năm. Đó là thời kì ngọt ngào của tuổi thơ. Sau đó, ông đi học nghề thợ khắc. Từ năm 1728 đến năm 1741 là thời gian dài phiêu bạt, suốt 13 năm trời kiếm sống, trải qua nhiều cay đắng, tủi nhục. Lúc làm thợ khắc, lúc làm đầy tớ trong các gia đình quý tộc, có khi nương bóng bà Đơ Van-ren. có khi vào học ở Đại chủng viện, đi học nhạc, rồi đi dạy nhạc kiếm ăn Từ năm 1732-1746 gần 5 năm trời, được sống dễ chịu trong nhà Đơ Van-ren, ông đọc sách suốt ngày đêm, từ lịch sử, triết học, văn học, địa lí đến thiên văn, vật lí, hoá học…


Cuối năm 1740, Ru-xô đến Pa-ri, mở ra một giai đoạn mới trong cuộc đời của ông. Lúc thì dạy nhạc, lúc thì làm thư ký. Năm 1746, G.Ru xô lấy vợ, một cô gái nghèo làm nghề giặt thuê tên là Tê-re-dơ, sau này trong cuốn hồi kí ông đã viết: “Tê-re-đơ là niềm an ủì duy nhất có thực trời ban cho tôi trong cảnh cùng khổ, và chỉ riêng niềm an ủi ” đù giúp cho tôi chịu đựng được cuộc đời”. Năm 1750, G.Ru xô giành được giải thưởng của Viện Hàn lâm, Khoa học Đi-giống với tác phẩm ‘Luận về Khoa học và Nq/iệ thuật”. Năm 1752, ông viết ‘ Thầy bói nông thôn ” và trở thành nổi tiếng. Những năm sau đó, tài năng G.Ru xô nở rộ, hàng loạt tác phẩm ra đời: Nàng Ề-lôi-đơ mới, Khế ước xã hội, Ê-min hay về Giáo dục, Những bức thư từ trên núi, Những điều bộc lộ (hồi kí -1772), v.v… Những năm cuối đời Ru-xô bị các thế lực Nhà thờ, bọn phản động xua đuổi, săn lùng,… có lúc ông phải thay họ đổi tên, trải qua nhiều gian truân, cay cực.


Năm 1778, G.Ru xô qua đời. Hơn mười năm sau, khi Cách mạng tháng lợi, di hài ông được đưa về táng tại điện Păng-tê-ông, nơi dành cho các danh nhân vĩ đại của nước Pháp.


Cuộc đời của Ru-xô là cuộc đời của một con người “nhiều cay đắng mà vinh quang”. Bài học lớn nhất của ông là bài học về tự học và kiên cường vượt qua mọi thử thách, quyết tâm theo đuổi chí hướng của mình.
, , , , , , , , ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Thế giới sẽ bị hủy diệt không phải bởi những người làm điều ác, mà bởi những người đứng nhìn mà không làm gì cả.
The world will not be destroyed by those who do evil, but by those who watch them without doing anything.
Albert Einstein
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên