Ring ring

Chứng minh cảnh sắc mùa xuân trong thơ ức Trai rất đẹp và hữu tình
Dưới đây là bài  phân tích một số câu thơ bài thơ xuân của Ức Trai


Nguyễn Trãi có Ức Trai thi tập” và “Quốc âm thi tập”. Đọc thơ chữ Hán hay thơ chữ Nôm của ông, một ấn tượng rất sâu sắc đối với mỗi chúng ta là tình yêu thiên nhiên dào dạt nồng hậu trang trải qua nhiều bài thơ, vần thơ xinh xắn, hữu tình.

Hoa thơm trái ngọt, cây lá xanh tươi, núi sông hùng vĩ, một bến dò xuân, một vầng trăng, một áng mây, một con cò con hạc, cây mồng tơi, cây chuối, cây hòe… bình dị, thân thuộc được nhà thơ nói đến với nhiều yêu thương và trân trọng, nâng niu và quý mến.


Nguyễn Trãi nói đến bốn mùa, ít nói đến mùa đông sương tuyết lạnh lẽo. Là màu trắng trên ngọn cây, là bầy nhạn bay hình chữ triện trên bầu trời khi gió lạnh thổi thau canh:


Là mùa hè với màu xanh của cây hòe rợp tán, với màu đỏ của thạch lựu ờ hiên nhà, sen hồng trong đám ngoài ao. Hương sắc mùa hè tràn đầy một sức sống của làng quê:


Sóc: Phương bắc


Rồi hóng mát thuở ngày trường,


Hòe lục đùn đùn tán rợp giương.


Thạch lựu hiên còn phun thức dò,


Hồng liên trì đã tiễn mùi hương”, , , , , , , , ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Tôi là người lạc quan bởi tôi tin rằng con người cao quý và đáng kính trọng, và một số người thực sự thông minh. Tôi có cách nhìn rất lạc quan về cá nhân. Là một cá nhân, con người vốn đã tốt đẹp. Tôi có cách nhìn hơi bi quan về con người theo nhóm. Và tôi vẫn cực kỳ quan ngại khi tôi thấy những gì đang xảy ra ở đất nước chúng ta, nơi theo nhiều cách đúng là một nơi may mắn nhất trên thế giới. Chúng ta dường như không quan tâm nhiều tới việc biến đất nước của chúng ta thành một nơi tốt đẹp hơn cho con trẻ.
I’m an optimist in the sense that I believe humans are noble and honorable, and some of them are really smart. I have a very optimistic view of individuals. As individuals, people are inherently good. I have a somewhat more pessimistic view of people in groups. And I remain extremely concerned when I see what’s happening in our country, which is in many ways the luckiest place in the world. We don’t seem to be excited about making our country a better place for our kids.
Steve Jobs
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên