Hạnh phúc chính là được sống giữa tình yêu thương của mọi người.

Đề bài: Từ các văn bản Mẹ tôi, Những câu hát về tình cảm gia đình, Bạn đến chơi nhà trong SGK Ngữ văn, hãy phát biểu những suy nghĩ và tình cảm của em về hạnh phúc được sống giữa tình yêu của mọi người.


Bài viết

Hạnh phúc chính là được sống giữa tình yêu thương của mọi người.


Nếu ai đó hỏi tôi, trên đời này điều gì là hạnh phúc? Tôi sẽ không ngần ngại trả lời rằng: hạnh phúc chính là được sống giữa tình yêu thương của mọi người.


Thật vậy, có thể sống trong của cải giàu sang sẽ mang lại cho chúng ta sự sung túc đầy đủ nhưng chưa chắc đã mua được hạnh phúc. Hạnh phúc có được khi ta sống trong tình yêu thương của mọi người, nhất là những người thân yêu. Những người trong gia đình bao giờ cũng gần gũi thương yêu nhất, đăc biệt là mẹ. Chúng ta vốn là một phần của mẹ khi mẹ còn mang nặng đẻ đau. Đối với mẹ, ta mãi mãi chỉ như đứa trẻ lên 5 lên 3 để mẹ chăm sóc dỗ dành. Hàng ngày, sống trong tình yêu của mẹ, sự quan tâm từng li từng tí của mẹ, chưa chắc chúng ta đã biết quý trọng giây phút bên mẹ và tấm lòng mẹ dành cho ta. Rồi đến một ngày kia, khi ta trưởng thành, sẽ có người coi sự quan tâm của mẹ thật phiền phức bó buộc. Vậy thì hãy nhìn những em nhỏ mất mẹ, xa mẹ phải lao vào đời tự kiếm sống để biết nâng niu từng lời dạy bảo, từng cử chỉ ân cần của mẹ. Và hãy thử đặt mình vào tâm trạng của người con gái đi lấy chồng phải xa mẹ trong câu ca dao:


Chiều chiều ra đứng ngõ sau,


Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều.


Tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng nhất. Xa mẹ, nỗi nhớ mẹ trào lên là lẽ tự nhiên, nhất là đối với nguời con gái. Sau này khi ta trưởng thành, dù thất bại hay thành đạt trên bước đường đời thì mẹ vẫn là người luôn ở cạnh ta động viên an ủi. Cho dù ta có là bậc vĩ nhân hay kẻ nghèo hèn, ta vẫn là con của mẹ. Mỗi con người chỉ có một mẹ. Những năm tháng được sống trong vòng tay mẹ là những năm tháng vô cùng hạnh phúc của cuộc đời mỗi con người. Hãy biết trân trọng và gìn giữ giây phút quý báu ấy để ta không phải có lúc ân hận, nuối tiếc.


Bên cạnh ông bà cha mẹ, tình cảm giữa anh chị em ruột thịt dưới một mái nhà cũng là thứ tình cảm thiêng liêng quý giá. Người xưa đã ví anh em trong gia đình như chân với tay trên một cơ thể. Có một người anh, người chị yêu thương nhường nhịn, che chở và bảo vệ ta mỗi lúc khó khăn hoạn nạn thì quả là hạnh phúc. Và cũng thật sung sướng làm sao nếu ta có một người em quan tâm, giúp đỡ khi va vấp như câu thành ngữ: Chị ngã em nâng. Còn gì vui mừng hơn khi có một người bạn là anh, là chị, là em ngay trong gia đình hiểu ta, đồng cảm với ta, cùng nhau bàn bạc nhưng vấn đề to lớn, trọng đại của gia đình, cuộc sống, niềm vui sẽ nhân đôi, nỗi buồn sẽ vơi nửa. Nếu là con một, bạn sẽ có lúc bạn phải cảm thấy ganh lị với những bạn bè có chị có em chung lưng dấu cật vì công việc chung của gia đình trong khi ta phải một mình xoay xở. Vì thế, thật dáng thương và dáng trách cho những kẻ đang có trong tay thứ tình cảm quý báu đó mà không biết trân trọng, giữ gìn. Chân tay cũng có lúc va chạm huống chi anh chị em cũng phải có lúc này lúc khác. Song đó chỉ là nhất thời, không nên vì thế mà làm sứt mẻ, rạn vỡ tình anh em. Có anh, có em đã là một hạnh phúc. Anh em hòa thuận, yêu thương, đùm bọc, che trở lẫn nhau lại càng là niềm hạnh phúc của cả gia đình. Xứng đáng với vai trò ngưòi anh, người em trong gia đình đó là tự xây dựng hạnh phúc cho chính bản thân mình.


Ngoài tình cảm gia đình, sống trong tình yêu thương của bạn bè khiến ta có được niềm hạnh phúc vô tận. Sẽ có lúc, ngay cả những người thân cũng không chia sẻ được cùng ta bầu bạn tâm sự thì bạn bè là chỗ dựa vững chắc nhất để ta có thể tin tưởng gửi gắm. Một tình bạn chân thành cao đẹp giúp ta tiến bộ, nâng con người lên lầm cao mới. Trên con đường đời gian nan và đầy chông gai thử thách, chỉ cần có một vài người bạn sát cánh bên ta, cùng ta chia ngọt sẻ bùi, tận tình giúp đỡ sẽ khiến cuộc sống bớt đi gánh nặng khó khăn, sẽ khiến cuộc đời trờ nên tươi đẹp và lòng ta cảm thấy ấm áp lạ lùng. Bạn bè đến với nhau, quý nhau ở cái tình, ở sự đồng điệu thấu hiểu chứ không phải ở vật chất hay địa vị quyền thế. Trong đời, chỉ cần có một người bạn thực sự, một ngưòi tri âm, tri kỉ cũng là hạnh phúc lớn lao hiếm có của cuộc đời con ngưòi. Tình bạn không tự nhiên mà có. Có được tình bạn đã khó, giữ được nó lại càng khó hơn. Vì vây, ta phải luôn luôn là một người bạn chân thành, đáng tin cậy và không ngừng vun đắp cho cây tình bạn xanh tốt, , , , , , , , ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Đây là một thế giới tàn nhẫn, và người ta phải tàn nhẫn để đối phó với nó.
This is a ruthless world and one must be ruthless to cope with it.
Charlie Chaplin
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên

Pair of Vintage Old School Fru