XtGem Forum catalog

Chứng minh rằng nhân dân Việt Nam ta từ xưa đến nay luôn luôn sống theo đạo lí Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, Uống nước nhớ nguồn.

ĐỀ BÀI: Chứng minh rằng nhân dân Việt Nam ta từ xưa đến nay luôn luôn sống theo đạo lí Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, Uống nước nhớ nguồn.


BÀI VIẾT

Ca Dao xưa có câu:


Con người có tổ có tông


Như cây có cội, như sông có nguồn.


Câu ca dao trên ý nói rằng bất cứ ai cũng có cội nguồn, gốc rễ và câu ca dao như lời nhắc nhở đối với mỗi chúng ta là hãy biết trân trọng, biết ơn những thế hệ đi trước và đó cũng chính là đạo lí muôn đời được thể hiện ở câu: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, Uống nước nhớ nguồn. Đó là đạo lí cao đẹp thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với lớp cha anh đi trước, những người đã cống hiến cả tuổi thanh xuân cho sự nghiệp dựng nước, giữ nước, những người đã ngày đêm lao động miệt mài để chúng ta có thể hưởng cuộc sống ấm no đầy dủ. Câu ca dao mang ý nghĩa sâu sắc, khẳng định một lẽ sống có tình nghĩa, thuỷ chung, ân tình. Truyền thống biết ơn đó đã được gìn giữ phát huy từ xưa cho đến nay.


Đầu tiên có thể kể đến là cha mẹ là những người đã có công sinh thành ra ta và nuôi ta lớn khôn. Bố mẹ luôn là người yêu thương chăm sóc ta nhiều nhất ngay từ khi chập chững bước những bước đi đầu tiên. Mẹ đã dìu ta bước đi và nâng chúng ta dậy sau mỗi lần ngã. Cha mẹ còn là người bên ta động viên an ủi ta trước những thất bại trong cuộc sống. Bố mẹ có thể dốc toàn bộ sức lực của mình để mong ta trở thành người có ích cho xã hội. Và khi đến trường, thầy (cô) chính là cha mẹ thứ hai của ta, dạy cho ta những tri thức khoa học, dạy ta nên người nên ta cũng phải biết ơn bằng những việc làm như ngoan ngoãn học giỏi để không phụ lòng tin của cha mẹ, thầy (cô) giáo.


Đối với mỗi chúng ta, khi bưng bát cơm dẻo thơm lại phải nhớ đên công lao của người nông dân một nắng hai sương vất vả cấy trồng. Vào những ngày hè thì mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày, những ngày đông giá rét thì Bầm ra bầm cấy bầm run – Chân lội dưới bùn tay cấy mạ non… Để rồi những cái nắng cái lạnh ấy đem lại cho ra bát cơm ngon ngọt:


Ai ơi bưng bát cơm đầy


Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần., , , ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Cái bánh tệ nhất của cỗ xe tạo ra nhiều âm thanh nhất.
The worst wheel of the cart makes the most noise.
Benjamin Franklin
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên