Old school Easter eggs.

Bình giảng bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh.
Đề bài: Bình giảng bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh.


Array
Sóng – Xuân Quỳnh

BÀI LÀM

Thơ tình yêu là mảng thơ đặc sắc nhất của Xuân Quỳnh. Bài Sóng là một trong những bài hay của mảng thơ này.


Cuộc đời Xuân Quỳnh có nhiều điều không may mắn. Tình yêu của chị cũng có nhiều trắc trở.


Nhưng đây là bài thơ tình ở giai đoạn đầu khi người con gái còn chưa trải nghiệm nhiều trong đời tình ái. Bài Sóng vì thế dạt dào sôi nổi, tươi mát và tràn đầy tin tưởng ở hạnh phúc, ở tương lai.


Phân lích thơ tình, đừng tìm hiểu nó theo logic thông thường. Nó có logic, có quy luật riêng của nó, chỉ cảm nhận được, miêu tả được, không giải thích được, uy nhà thơ có lúc cũng muốn lí giải, muốn phân tích.  1. Trước hết tình yêu là một trạng thái tâm lý khác thường (Vừa dữ dội vừa dịu êm. Vừa ồn ào vừa lặng lẽ). Và đã yêu thì bao giờ cũng tự cảm thấy lớn rộng nên không chịu được nơi chật chội. Nó là con sóng, dòng sông chật hẹp không hiểu nổi phải tìm ra biển lớn.


Vì sao thế? Giải thích sao được. Tình yêu muôn đời vẫn thế:


Ôi con sóng ngày xưa


Và ngày sau vần thế


Nỗi khát vọng tình yêu, ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Đôi lúc ánh sáng trong cuộc đời ta lịm tắt, và được nhen nhóm lại bởi tia lửa của một ai đó. Mỗi chúng ta phải nghĩ tới những người đã đốt lên ngọn lửa trong ta với lòng biết ơn sâu sắc.
At times our own light goes out and is rekindled by a spark from another person. Each of us has cause to think with deep gratitude of those who have lighted the flame within us.
Albert Schweitzer
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên