Ring ring

Soạn văn bài Kiều ở lầu Ngưng Bích
Soạn bài Kiều ở lầu Ngưng Bích ( trích Truyện Kiều)


Hướng dẫn đọc – hiểu văn bản

1: Trong sáu câu thơ đầu, khung cảnh thiên nhiên trước lầu Ngưng bích với không gian, thời gian được nhìn qua con mắt của nhân vật, bộc lộ hoàn cảnh tâm trạng cô đơn, tội nghiệp của Thúy Kiều:  • Kiều bị giam lỏng trong lầu Ngưng Bích: Khóa xuân;

  • Vẻ mênh mông, chống chếnh của không gian tô đậm tình cảnh cô đơn, trơ trọi của Kiều: non xa, trăng gần, bốn bề bát ngát, xa trông, non xa, trăng gần… Đúng là: Nửa tình nửa cảnh như chia tấm lòng.

  • Hình ảnh trăng, mây sớm đèn khuya biểu đạt sự quay vòng của thời gian. Cùng với những hình ảnh gợi tả không gian, sự tuần hoàn đều đặn của thời gian càng tô đậm thêm tình cảnh cô đơn, buồn bã của Kiều.


2:Nỗi nhỡ thương của Kiều được diễn tả sâu sắc trong tám câu thơ tiếp theo:  • Kiều nhớ tới Kim Trọng, tượng tượng ra cảnh chàng Kim cũng đang nhớ về mình, mong ngóng mà vẫn bặt tin ( Tưởng tượng dưới nguyệt chén đồng-Tin sương luống những rày trông mai chờ); tâm trạng Kiều đau đơn, xót xa, tủi phận( Bên trơi góc bể bơ vơ – Tấm son gọt rửa bao giờ cho phai).

  • Kiều nhớ đến cha mẹ, thương cha mẹ ngày ngày tựa cửa ngóng tin con (Xót người tựa cửa hôm mai), ngậm ngùi vì tuổi già trươc sự khắc nghiệt của thời gian (Sân Lai cách mấy nắng mưa – Có khi gốc tử đã vừa người ôm), day dứt vì mình không được ở bên để báo đáp công ơn sinh thành (Quạt nồng ấp lạnh những đó giờ).


Nguyễn Du để Kiều nhớ tới Kim Trọng trước là hoàn toàn phù hợp với diễn biến tâm lí của nhân vật trong cảnh ngộ cụ thể, đảm bảo tính chân thực cho hình tượng. Trong tình cảnh bị Mã Giám Sinh làm nhục, lại ép tiếp khách làng chơi nên hiện trạng tâm lí Kiều là nỗi đau đớn về “ Tấm son gột rửa bao giờ cho phai ”, là nỗi buồn nhớ người yêu, nuối tiếc mỗi tình đầu đẹp đẽ. Kiều đã hi sinh thân mình vì đạo hiếu, khi lâm vào tình cảnh đáng thương, nàng lại một lòng nhớ đến Kim Trọng, nhớ thương cha mẹ, quên cả cảng ngộ của mình. Trong đoạn trích này, kiều hiện ra với tấm lòng thủy chung, hiếu thảo cao đẹp.


3.Ở tám câu thơ cuối đoạn trích, Nguyễn Du đã cho thấy một bút pháp tả cảnh ngụ tình đặc sắc. Cảnh vật miêu tarqua tâm trạng, tâm trạng nhuốm lên cảnh vật, cảnh vật thể hiện tâm trạng:  • Sắc thái của bức tranh thiên nhiên thể hiện từng trạng thái tình cảm của Thúy Kiều:


+ Nhớ thương cha mẹ, quê hương, cảnh vật là:


Buồn trông cửa bể chiều hôm,


Thuyền ai thấp thoáng cánh buồm xa xa.


+ Nhớ người yêu, xót xa cho tình duyên lỡ dở, thì cảnh là:, , , , , , , , ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Tại sao chúng ta lại nên nghĩ về những điều tươi đẹp? Bởi vì suy nghĩ quyết định cuộc đời. Có một thói quen chung là oán trách môi trường xung quanh. Môi trường điều chỉnh cuộc đời nhưng không điều khiển cuộc đời. Linh hồn mạnh hơn những gì quanh nó.
Why should we think upon things that are lovely? Because thinking determines life. It is a common habit to blame life upon the environment. Environment modifies life but does not govern life. The soul is stronger than its surroundings.
William James
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên