The Soda Pop

Suy ngẫm về chất ngọc ức Trai của nhà thơ Phạm Hổ
Dưới đây là bài suy ngẫm về chất ngọc ức Trai, nhà thơ Phạm Hổ viết:


… “Đó là niềm vui lớn cộng với nỗi đau dài

Tích lại cho đời thành chất ngọc ức Trai “.


Dựa vào cuộc đời và một số bài thơ, văn tiêu biểu của Nguyễn Trãi để làm sáng tỏ ý thơ trên.


Lập dàn bài


I. Mở bài  • Giới thiệu một vài nét về Nguyễn Trãi: vị anh hùng văn võ song toàn, người đã cùng Lê Lợi làm nên sự nghiệp “bình Ngô” và thảo “Bình Ngó chứ cáo”: đỉnh cao của nền văn hóa Đại Việt trong thế kỉ 15 “viết thư thảo hịch tài giỏi hơn hết một thời”, là tác giả hai tập thơ “ức Trai thi tập” và “Quốc âm thi tập”.

  • Nhưng Nguyền Trãi cũng là một người phải chịu những oan khiên thảm khốc, do xã hội cũ gây nên tới mức hiếm có trong lịch sử dân tộc.

  • Suy cảm vẻ Nguyễn Trãi, nhà thơ Phạm Hổ viết:


… ‘‘Đó là niềm vui lớn cộng với nỗi đau dài


Tích lại cho đời thành chất ngọc ức Trai.


II- Thân bài  1. Giải thích qua khái niệm:  • Niềm vui lớn: Niềm vui tỏa rộng trong không gian và thời gian, niềm vui của một người chan hòa trong niềm vui của dân tộc; niềm vui của cá nhân gắn liền với hạnh phúc cộng đồng…

  • Nỗi đau dài: Nỗi đau tê tái, trĩu lòng, triền miên theo năm tháng; nỗi đau của một con người, cái khổ đau của một con người gắn với nỗi khổ đau của dân lộc, kéo dài trong thời gian.

  • chất ngọc ức Trai: Một hình ảnh ẩn dụ tuyệt đẹp. Ngọc là tên chung của các loài đá quý, cũng có loại thể tròn, rắn, bóng, màu sắc óng ánh ở trong cơ thể một số động vật: như ngọc trai. chất ngọc ức Trai: mọi tài năng, mọi thành tựu về quân sự, về văn hóa… mà Nguyễn Trãi để lại cho dân tộc, làm đẹp cho đất nước…


Tóm lại, hai câu thơ của Phạm Hổ, bằng hình tượng đẹp, một lối nói độc đáo đã ca ngợi tài năng lỗi lạc của Nguyễn Trãi, đỉnh cao của trí tuệ về quân sự và văn hóa Đại Việt trong thời phong kiến. Tâm hồn của ức Trai (niềm vui lớn, nỗi đau dài) đã hòa nhịp với vận mệnh của non sông, của dân tộc., , , , , , , , ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Giới truyền thông cần có các lỗ mũi dài như con voi để ngửi thấy các chính trị gia, thị trưởng, thủ tướng và nhà kinh doanh. Chúng ta cần biết thực tại, cái tốt lẫn cái xấu, không đơn thuần chỉ là các biểu hiện bên ngoài.
Media people should have long noses like an elephant to smell out politicians, mayors, prime ministers and businessmen. We need to know the reality, the good and the bad, not just the appearance.
A. A. Milne
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên