Anh (chị) hãy phân tích bài thơ Sóng để làm nổi bật rõ quan điểm về tình yêu của Xuân Quỳnh trong bài thơ này.
Đề bài: Anh (chị) hãy phân tích bài thơ Sóng để làm nổi bật rõ quan điểm về tình yêu của Xuân Quỳnh trong bài thơ này.


Array

BÀI LÀM


I. M bài: Sóng là bài thơ tình nổi tiếng của Xuân Quỳnh. Bài thơ được trích trong tập thơ Hoa dọc chiến hào (1968). Bài thơ này được in lại trong Tuyển tập thơ Việt Nam năm 1945 – 1985 của NXB Giáo dục 1985. Bài thơ đã bộc lộ một tâm hồn đắm say tha thiết và hồn nhiên, trong sáng, chung thủy và cao vời trong tình yêu của Xuân Quỳnh. Hay nói một cách khác, bài thơ đã bộc lộ khá rõ quan điểm về tình yêu của Xuân Quỳnh.


II.  Thân bài:  1. Nhà thơ mượn hình tượng“Sóng” để nói về tình yêu: a. Hình tượng “Sóng”:


“Sóng” là một hình tượng đẹp của thiên nhiên. Các thi nhân thường mượn hình tượng “ sóng”để biểu đạt những sắc thái tình cảm của mình. Sóng có khi gợi lên một nỗi buồn mênh mang bất tận, “Sóng gợn tràng giang buồn điệp điệp” – Huy Cận, có khi nó vừa gợi lên niềm vui, vừa gợi lên nỗi buồn “ Ta nghe ý sóng từ thơ bé – Một nửa tràn vui, nửa quặn đau” – Huy Cận, có khi sóng là hình ảnh tượng trưng cho tình yêu ào ạt của người con trai:


Anh xin làm sóng biếc


Hôn mãi cát vàng em


Hôn thật khẽ, thật êm


Hôn êm đềm mãi mãi, , , , , , , , ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Tôi không đòi hỏi vương miệng chỉ trừ thứ dành cho tất cả mọi người. Tôi không cố gắng chinh phục thế giới nào chỉ trừ thế giới bên trong nội tâm.
I ask not for any crown but that which all may win; Nor try to conquer any world except the one within.
Louisa May Alcott
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên

XtGem Forum catalog