Snack's 1967

Phân tích ý nghĩa giấc mơ thứ tư của em bé trong truyện “Cô bé bán diêm ” của Anđecxen
Dưới đây là bài viết : Phân tích ý nghĩa giấc mơ thứ tư của em bé trong truyện Cô bé bán diêm của Anđecxen


Giấc mơ em bé mơ thấy sau khi quẹt que diêm thứ tư là xúc động nhất. Em bé chìm dần vào ngọn lửa xanh. Em “nhìn rõ ràng bà em đang mỉm cưới với em”. Em mơ dược sống lại những ngàỳ êm ấm hạnh phúc thời bé thơ được sống bẽn bà. Diêm cháy sáng rồi tàn làm lan giấc mơ: “Que diêm tắt phụt, và ảnh rực sáng trên khuôn mặt em bé cũng biển mất”. Đã hơn một thế kỷ trôi qua, từ ngày An-dec-xen viết truyện Cô bé bán diêm (1845), người dọc khắp hành tinh gần xa, nhất là những bạn nhỏ, hình như vẫn còn nghe văng váng dâu đây lời nguyện cầu tha thiết của em bé tội nghiệp.

Chập chờn trong những cơn mơ. Đêm giao tlùra càng về khuya càng rét, tuyết phu dày mặt đất. Tối tăm, lạnh lẽo, cô dơn. Em bé quẹt hết cả bao diêm. Ngọn lửa diêm nối nhau cháy sáng. Em bé thấy bà nội hiện lên lo lớn, hiền từ. Bà nội cầm tay em cùng bay lên cao, cao mãi “chẳng còn đói rét, đau buồn nào đe dọa” em nữa. Hai bà cháu “đã vẽ chầu Thượng đê”.


Cũng như Tiên, Phật, Bụt… trong truyện cổ dân gian Việt Nam, Thượng dế trong truyện cổ An-đec-xen là một biểu tượng về niềm tin hướng tới cái thánh thiện vỏ cùng cao cả, thiêng liêng, tốt đẹp. Thượng đế trong ước mơ chứ không phải Thượng đế trong Kinh thánh, trong đạo giáo. Mơ ước của em bé là mãi mãi muốn được sống bên bà trong yên vui, ấm no, hạnh phúc, vĩnh biệt hiện thực đói rét, đaú khổ, côi CÚI. bước sang một thế giới hạnh phúc lốt đẹp, đó là lên trời với Thượng đế chí nhân.


Em bé đã chết đói, chết rét trong đêm giao thừa. Thế nhưng người đọc vẫn cảm thấy em khòng chết. Nói về giấc mơ em bé bán diêm, ngòi bút An-đec-xen chứa chan tình nhân đạo.
, ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Đối với kẻ tự hại thân dầu nói cũng bằng thừa. Đối với kẻ tự liều thân dầu giúp cũng vô ích.
Mạnh Tử
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên