Polly po-cket

Hãy tóm tắt cảnh “đánh nhau với cối xay gió ” trong tác phẩm Đôn Ki-hô-tê của Xec – van – tex
Đề bài: Hãy tóm tắt cảnh “đánh nhau với cối xay gió ” trong tác phẩm Đôn Ki-hô-tê của Xec – van – tex


Dưới đây là bài viết : Hãy tóm tắt cảnh “đánh nhau với cối xay gió ” trong tác phẩm Đôn Ki-hô-tê của Xec – van – tex

Đôn Ki-hỏ-tê lại dấn thân vào chinh chiến. Thầy cưỡi ngựa đi trước, trò cưỡi lừa theo sau. Chợt nhìn thấy ba bốn chục cối xay gió giữa đồng, Đôn Ki-hô-tê cho đó là lũ khổng lổ hung tợn phải xông ra kết liễu đời chúng. Nhốt định sẽ giàu to, sau khi đánh thắng thu chiến lợi phẩm. Mặc cho giám mã Xan-.trô Pan-xa can ngăn. Đôn Ki-hô-tẻ vãn hăng máu thúc con chiến mã Rô-xi-nan-tê xồng lên. Vừa lúc ấy, gió thổi mỗi lúc một mạnh. Lão hiệp sĩ vừa thét lớn vừa xông vào bắt bọn khổng lổ đền tội ! Gió nổi lẽn dữ dội, cánh quạt quay tít khiến ngọn giáo gãy tan tành, cả người lần ngừa ngã chổng kềnh ra đất. Giám mã thúc lừa tới cứu thì thấy chù nằm không cựa quậy sau cái ngã như trời giáng. Sau khi hổi tính, Đôn Ki-hô-tê cho rằng pháp sư Phê-re-xtôn đã đánh cắp thư phòng và sách vở của mình, nay lại tước mất phần vinh quang chiến thắng.


Xan-trô vực Đôn Ki-hô-tê ngồi lên ngựa, hai người lại tiếp tục tiến lên. Tuy buồn phiền về chuyện mất ngọn giáo, nhưng Đôn Ki-hô-tê vẫn cảm khái nhắc lại chuyện hiệp sĩ lúc chiến đấu bị gãy gươm đã nhổ cây sổi làm vũ khí, giết được bao quân giặc Mô-rô, trờ thành “Hiệp sĩ diệt địch” lừng danh. Đón Ki-hô-tê cao hứng mình sẽ nhổ một cây sổi làm vũ khí và sẽ lập nên những chiến công mới phị thường.


Hai thầy trò nói chuyên. Thấy tuyên bô mình không kêu đau vì các hiệp sì giang hổ có bị thương cũng không được rên rỉ còn giám mã thì được Đôn Ki-hô-tẻ cho phép cứ việc rên la vì cho tới nay chưa thấy sách kiếm hiệp nào ngăn cấm cả !


Đốn bữa ăn, thầy báo chưa muốn ăn, còn giám mã ngồi trên mình lừa ăn một cách khoái trú, tu rượu ngon lành. Xan-trô Pan-xa cảm thấy cái nghề đi tìm kiếm chuyện phiêu lưu tuy có nguy hiểm song không đến nỗi vất vả !


Đêm đó. hai thầy trò ngủ dưới gốc cây. Đôn Ki-hô-tê bẻ một cành khô lắp vào cán gãy làm thành một ngọn giáo. Suốt đêm thao thức chi nhớ tới tình nương Đuyn-xi-né-a. Xan-trô Pan-xa thì ngú một giấc đến sáng, vừa mớ mắt đã tu rượu, chi lo hẩu rượu đã vơi. khó tìm được nơi mua rượu. Còn lão hiệp sì không ăn sáng, vì theo lão nói, chi cần nghĩ đến người yêu cũng đú no rồi.
, , , , , , , , ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Nhiều người không biết nhiều hơn những gì nằm ngoài tầm trải nghiệm nhỏ bé của mình. Họ nhìn vào trong mình
và chẳng tìm thấy gì cả! Vì thế họ kết luận rằng cũng chẳng có gì ở bên ngoài họ.
Many people know so little about what is beyond their short range of experience. They look within themselves
and find nothing! Therefore they conclude that there is nothing outside themselves either.
Helen Keller
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên