XtGem Forum catalog

Chứng minh thơ cổ lấy cảm hứng từ vẻ đẹp quê hương đất nước
Dưới đây là bài phân tích một số bài thơ cổ từ thế kỉ X thế kỉ XV để làm sáng tò nhận xét : thơ cổ dân tộc có nhiều bài kiệt tác viết về thiên nhiên xinh đẹp của quê hương đất nước ta”


Một nét rất đẹp trong cổ thi là hình ảnh thiên nhiên mĩ lệ. ‘Thơ xưa yêu cảnh thiên nhiên đẹp – Mây, gió, trăng, hoa, tuyết, núi, sông” (Hồ Chí Minh). Các cao nhân mặc khách vốn là những con người rất đỗi tài hoa, họ đến với thiên nhiên không chỉ để thưởng ngoạn mà còn để chiếm lĩnh, giao hòa, san sẻ… Thiên nhiên tạo vật đã thăng hoa những tài năng, đã chấp cánh cho thơ ca nghệ thuật. Có thể nóỉ: thơ cổ dân tộc có nhiều kiệt tác viết về thiên nhiên xinh đẹp của quê hương đất nước ta

Trên thi đàn Việt Nam hơn mười thế kỉ qua, dù viết bằng chữ Hán hay chữ Nôm, hầu như nhà thơ nào cũng để lại ít nhiều câu thơ đẹp. bài thơ hay về cảnh sắc thiên nhiên xinh đẹp.


Thơ ca cố điển Việt Nam viết rất hay vê mùa xuân. Mùa xuân đến, cảnh vật và lòng người dào dạt một sức xuân. Xuân đến quả bất ngờ. Hoa đua nờ, bướm trắng vờn bay từng đôi thật hữu tình, thơ mộng:


“Ngủ dậy ngó song mây,


Xuân về vẫn chửa hay.


Song song đôi bướm trắng,


Phấp phới sấn hoa bay”.


Hình tượng “bướm – hoa” rạo rực một tình xuân và sắc xuân của tạo vật được thể hiện trong bài thơ “Buổi sớm mùa xuân” của Trần Nhân Tông, đã đem đến cho ta nhiều xúc cảm.


Trần Nhân Tông, nhà vua anh hùng – thi sĩ có nhiều bài thơ ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên đất nước thanh bình. Bầu trời xuân quang đãng, mây nhởn nhơ bay phản chiếu xuống thềm điện ngọc lưu li. Khóm liễu xanh tươi nở từng búp nõn. Tiếng chim hót véo von. Cảnh xinh đẹp như dẫn hồn người vào cõi mộng:, , , , , , , , ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Lương tâm của mỗi người là lời nguyền rủa anh ta phải nhận từ các vị thần linh để đạt được quyền mơ ước.
A man's moral conscience is the curse he had to accept from the gods in order to gain from them the right to dream.
William Faulkner
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên