Snack's 1967

Chứng minh cảnh sắc mùa xuân trong thơ ức Trai rất đẹp và hữu tình
Dưới đây là bài  phân tích một số câu thơ bài thơ xuân của Ức Trai


Nguyễn Trãi có Ức Trai thi tập” và “Quốc âm thi tập”. Đọc thơ chữ Hán hay thơ chữ Nôm của ông, một ấn tượng rất sâu sắc đối với mỗi chúng ta là tình yêu thiên nhiên dào dạt nồng hậu trang trải qua nhiều bài thơ, vần thơ xinh xắn, hữu tình.

Hoa thơm trái ngọt, cây lá xanh tươi, núi sông hùng vĩ, một bến dò xuân, một vầng trăng, một áng mây, một con cò con hạc, cây mồng tơi, cây chuối, cây hòe… bình dị, thân thuộc được nhà thơ nói đến với nhiều yêu thương và trân trọng, nâng niu và quý mến.


Nguyễn Trãi nói đến bốn mùa, ít nói đến mùa đông sương tuyết lạnh lẽo. Là màu trắng trên ngọn cây, là bầy nhạn bay hình chữ triện trên bầu trời khi gió lạnh thổi thau canh:


Là mùa hè với màu xanh của cây hòe rợp tán, với màu đỏ của thạch lựu ờ hiên nhà, sen hồng trong đám ngoài ao. Hương sắc mùa hè tràn đầy một sức sống của làng quê:


Sóc: Phương bắc


Rồi hóng mát thuở ngày trường,


Hòe lục đùn đùn tán rợp giương.


Thạch lựu hiên còn phun thức dò,


Hồng liên trì đã tiễn mùi hương”, , , , , , , , ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Một trong những bằng chứng rõ nét nhất cho tình bạn mà một người có thể dành cho người khác là nhẹ nhàng nói với bạn mình khuyết điểm của anh ta. Nếu có thứ gì hơn thế thì đấy chính là lắng nghe với sự biết ơn và sửa chữa sai lầm đó.
One of the surest evidences of friendship that one individual can display to another is telling him gently of a fault. If any other can excel it, it is listening to such a disclosure with gratitude, and amending the error.
Edward Bulwer
Lytton
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên