Polaroid

Miêu tả một cảnh đẹp mà em đã gặp trong mấy tháng nghỉ hè.

ĐỀ BÀI: Miêu tả một cảnh đẹp mà em đã gặp trong mấy tháng nghỉ hè (có thể là nơi em nghỉ mát, hoặc cánh đồng, dòng sông, rừng núi… quê em).


BÀI VIẾT

Miêu tả một cảnh đẹp mà em đã gặp trong mấy tháng nghỉ hè.


Tôi yêu tha thiết và chân thành quê nội của tôi. Bởi ở nơi ấy tôi có một tuổi thơ đầy ắp những kỉ niệm vui buồn. Không chỉ có vậy, khi ở đó tôi còn được chiều chuộng, yêu thương và dần lớn khôn trong vòng tay ấm áp của mẹ, của bà.


Quê tôi nằm ngay bên cạnh sông Thương. Con sông hiền hoà đúng như cái tên của nó. Làng quê tôi nghèo và lam lũ nhưng hàng ngàn đời nay nó vẫn yên bình và đặc biệt rất nên thơ. Tôi nhớ mình đã từng say sưa suốt cả ngày trên cánh đồng rợp màu xanh của ngô, của lúa. Nhưng có lẽ, đọng lại da diết nhất trong trái tim của tuổi thơ tôi là vẻ đẹp dòng sông Thương.


Sông Thương không dữ dội như những con sông khác. Sáng nào cũng vậy, khi ông mặt trời cùng chú gà trống choai gõ cửa mọi nhà, tôi lại có thói quen chạy lên bờ đê để ngắm dòng sông đang uốn mình trôi mềm mại. Những gợn nước nhỏ li ti cứ thế đuổi nhau liên tiếp chẳng biết đang đuổi theo những cơn gió nhẹ hay theo những tia nắng mặt trời. Gió từ dưới sông lúc ấy thổi lên mát rượi làm tung mấy lọn tóc mềm trên cái trán nhỏ xíu của tôi. Cái cảm giác nhỏ ti nhưng ngây ngất ấy sau này đi xa chỉ cần tưởng tượng lại là tôi đã thấy bồi hồi và xao xuyến lắm rồi!


Dòng sông bừng sáng hẳn khi ông mặt trời rực rỡ lên cao. Lúc ấy dòng sông như được dát một thảm thủy tinh lên bề mặt. Khi còn nhỏ, tôi thường hỏi mẹ về những đoá hoa thủy tinh lung linh nhiều màu sắc ấy. Mẹ nói: Đó là những bông hoa nắng, trời làm duyên cho non nước xứ mình. Sau này tôi mới hiểu đó không chỉ là vẻ đẹp của dòng sông quê tôi. Nhưng dù sao đó cũng vẫn là một kỉ niệm tuổi thơ sâu sắc lắm! Những hôm trời trong và ánh dương rực vàng như thế, tôi có thể quan sát dọc hai bên bờ của dòng sông. Ở đó có những bờ cỏ um tùm xen lẫn những đám rành rành với những cánh hoa trắng muốt đang khoe mình trên mặt nước trong veo. Cảnh dòng sông lúc ấy khiến tôi và lũ bạn thích thú vô cùng.


Sông Thương đã đẹp và quyến rũ nhưng tôi và cả người dân quê tôi nữa còn phải mang ơn dòng sông nhiều lắm. Sông cho tôm, cho cá nuôi bao thế hệ làng tôi khôn lớn rồi đi xa. Sông lại mang phù sa cho cây cối, cho những cánh đồng, những mùa vụ bội thu. Mỗi mùa nước lũ dâng lên rồi nước rút, dòng Thương lại trải những thảm phù sa lên cả cánh đồng rộng lớn ngoài làng. Dòng sông cứ thế âm thầm bồi đắp những ngày mùa no ấm cho cả làng tôi. Với tôi và cả lũ trẻ con trong xóm, dòng sông còn là dấu ấn khó quên của những buổi trưa hè oi ả ngụp lặn mát lành trong dòng nước trong veo, hay những đêm trăng cùng nhau hò hét vui đùa với bao trò chơi thú vị.


Những hình ảnh đẹp của dòng sông đã làm nên một phần trong trẻo của tuổi thơ tôi. Dòng sông đã là bạn của bao người, nay lại thủy chung son sắt với tuổi thơ tôi. Vì thế mà chẳng có gì lạ khi nó trở thành một mảnh hồn làng (chữ dùng của Tê Hanh) trong trái tim của những người dân quê tha thiết như tôi.


 , , , , , , , , ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Cái chết không bao giờ khiến người thông thái ngạc nhiên, anh ta luôn sẵn sàng lên đường.
Death never takes the wise man by surprise, he is always ready to go.
La Fontaine
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên