Em hãy phân tích tình cảm được diễn tả và những biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong bài ca dao em thích nhất

ĐỀ BÀI:  Chọn và chép một bài ca dao mà em thích. Phân tích tình cảm được diễn tả và những biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong bài ca dao đó.


BÀI VIẾT

Ca dao là tiếng nói ân tình thủy chung son sắt, là những bức tranh thiên nhiên vô cùng tươi đẹp về đất nước, con người Việt Nam. Những câu ca dao viết về nông thôn thường rất hay và đó là những câu ca dao tả về một đêm trăng tát nước, về một đàn cò trắng bay trên cánh đồng,… Và trong đó có một bài ca dao nói về cánh đồng lúa mà em rất thích đó là bài:


Đứng bên ni đồng, ngó bên tê đồng, mênh mông bát ngát,


Đứng bên tê đồng, ngó bên ni đồng, bát ngát mênh mông.


Thân em như chẽn lúa đòng đòng,


Phất phơ dưới ngọn nắng hồng ban mai.


Bài ca dao chỉ có bốn câu nhưng đã để lại ấn tượng rất sâu đậm trong em. Đọc bài ca dao trước mắt em như hiện lên một bức tranh tuyệt đẹp cả cánh đồng như chiếc thảm màu xanh khổng lồ mượt mà, mềm mại trong gió và đâu đây hương lúa thơm ngát. Có thể nói đó là một bức tranh tràn đầy sức sống, thân thuộc về cây lúa. Lúa là một loài cây quen thuộc, một biểu tượng của nông thôn Việt Nam, gắn bó với người Việt Nam từ xưa cho đến nay. Lúa không chỉ là nguồn sống, là nguồn lương thực quý nuôi sống con người mà cây lúa còn có những vẻ đẹp rất riêng đó là sự mềm mại, thanh mảnh, uyển chuyển lại khoẻ khoắn. Đất nước ta 80% là nông nghiệp nên những cánh đồng trải khắp nơi và chính vì vậy nhà thơ Nguyễn Đình Thi nhìn thấy những cánh đồng lúa như biển lúa:


Việt Nam đất nước ta ơi


Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn., ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Thà đau khổ vì tình yêu tan vỡ hơn là không có tình yêu.
Khuyết danh
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên

Snack's 1967