XtGem Forum catalog

Em hãy giải thích câu: “Nhất canh trì, Nhị canh viên , tam canh điền”

ĐỀ BÀI: Do không được nghe giảng về câu tục ngữ Nhất canh trì, Nhị canh viên , tam canh điền, nhiều người không hiểu từ Hán việt trong câu ấy nghĩa là gì, người xưa muốn nói điều gì qua câu tục ngữ ấy và nói như thế có lý hay không? Em hãy giải thích thế nào cho người đó hiểu


BÀI VIẾT

Em hãy giải thích câu: “Nhất canh trì, Nhị canh viên , tam canh điền”


Nhân dân ta đã bao đời gắn bó với nền nông nghiệp vì thế mà người nhà quê có nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc phát triển các nghề như làm ruộng, làm vườn, chăn nuôi, thả cá… Những nghề ấy thực sự đã trở thành những kế sinh nhai cho đồng bào ta ở nông thôn. Câu tục ngữ Nhất canh trì, nhị canh viên, tam canh điền là một bài học trong những phương cách làm ăn ấy.


Nội dung chủ đạo của câu tục ngữ nêu trên là nói về thứ tự vai trò các nghề nghiệp đem lại lợi ích kinh tế cho các hộ nông dãn. Nhất canh trì: trì là ao, canh trì nghĩa là đào ao thả cá. Nhị canh viên: viên là vườn, canh viên là nghề làm vườn Và canh điền là một từ quen thuộc nghĩa là làm ruộng. Như vậy khi sắp xếp thứ tự vai trò các nghề thì nghề nuôi tôm cá mang lại nguồn lợi nhanh và nhiều nhất. Thứ đến là nghề làm vườn, nghề trồng cây ăn quả, trồng rau màu, trồng hoa cảnh cũng là một nghề đem lại lợi nhuận khá cao. Sau cùng là nghề làm ruộng, nghề ổn định, lâu bèn và có ý nghĩa dài lâu.


Câu tục ngữ trên khá đúng và cũng là một kinh nhiệm quý bởi đào ao thả cá và làm vườn xét cả về yếu tố chủ quan lẫn khách quan thì độ chắc chắn về lợi ích kinh tế đều lớn hơn làm ruộng. Tuy nhiên kinh nghiệm này không phải lúc nào cũng đúng vì hoàn cảnh địa lí ở các vùng không phải chỗ nào cũng giống nhau. Ví như sống ở núi cao thì chắc chắn không thể chọn canh  trì là phương án sinh nhai số một được. Nói như vậy nghĩa là câu tục ngữ còn một bài học khác. Bài học lớn ấy phải biết khai thác, biết tận dụng tốt các điều kiện tự nhiên để làm kinh tế, có như vậy hiệu quả lao động mới cao.


Ngày nay khi khoa học kĩ thuật đã có nhiều đóng góp quan trọng vào cuốc sống thì dường như câu nói của dân gian ta lại càng đúng đắn hơn. Nhìn vào nền Kinh tế và bộ mặt của nông thôn trong những năm qua, chắc chắn chúng ta phải ghi nhận vai trò của nghề làm vườn và nghè cá. Tất nhiên sản lượng lúa gạo vẫn tăng lên dần dần theo các năm cũng đã nói lên được rất nhiều điều. Sự phát triển mạnh mẽ của ba nghề ấy quả thực đã khẳng định được những thế mạnh chủ đạo trong việc phát triển nền kinh tế nông nghiệp nông thôn trên khắp các vùng miền của đất nước ta – một đất nước gắn bó lâu đời với các nghề nông nghiệp., , , ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Sức mạnh đạt được nhờ bạo lực chỉ là sự chiếm đoạt và chỉ tồn tại chừng nào thế lực của người ra lệnh vượt lên trên tất cả những kẻ phục tùng.
Power acquired by violence is only a usurpation, and lasts only as long as the force of him who commands prevails over that of those who obey.
Denis Diderot
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên