XtGem Forum catalog

Chọn, chép lại và giải thích vì sao em lại thích hai câu (hoặc cả bài) thơ Đường đã học (Bài 2)

ĐỀ BÀI:  Chọn và chép lại hai câu (hoặc một bài) thơ đường đã học và giải thích vì sao em lại thích hai câu (hoặc cả bài) thơ Đường đó.


BÀI VIẾT

Chọn, chép lại và giải thích vì sao em lại thích hai câu (hoặc cả bài) thơ Đường đã học (Bài 2)


Hồi hương ngẫu thư là một trong số các bài thơ xuất sắc nhất của Hạ Tri Chương. Bài thơ thể hiện tình yêu quê hương giản dị, nhẹ nhàng mà sâu sắc của một trái tim nồng hậu thiết tha. Đọc bài thơ ít ai trong chúng ta không thấy xúc động bồi hồi, nhất là khi chúng ta cũng bất ngờ trước ý thơ của hai câu thơ cuối:


       Nhi đồng tương kiến bất tương thức


 Tiếu vấn: Khách tòng há xứ lai?


(Trẻ con nhìn lạ không chào


Hỏi rằng: Khách ở chốn nào lại chơi?)


Hạ Tri Chương xa quê đã bao năm nay trở về như con ngựa già quay đầu về quê cũ. Bao năm bươn trải khiến mái tóc đã pha sương. Thế nhưng ngần ấy năm cũng là khoảng thời gian mà lúc nào trong lòng của kẻ li hương cũng canh cánh một nỗi niềm gửi về quê cũ. Vì thế mà khi vừa mới đặt chân về đến quê hương lòng người lữ thứ xao động lắm. Mọi thứ giờ đã đổi thay và mình cũng đã già rồi thế nhưng tự đáy lòng, mình thấy mình vẫn đang gắn bó sâu sắc lắm với quê hương. Bao năm xa cách nơi chôn rau cắt rốn, mình vẫn tự hào vì giọng quê chẳng có chút đổi thay.


Thời gian cứ thế trôi đi. Cuộc trở về cũng tưởng cứ theo cái mạch ấy mà diễn ra suôn sẻ. Thế nhưng bất ngờ một tình huống nghịch lí đã xảy ra:, , , , , , , , , ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Hãy trung thực trong những việc nhỏ bởi sức mạnh của bạn nằm ở đó.
Be faithful in small things because it is in them that your strength lies.
Mother Teresa
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên