XtGem Forum catalog

Phân tích nhân vật chị Dậu qua cảnh “Tức nước vỡ bờ” (trích “Tắt đèn”) của Ngô Tất Tố
Đề bài: Phân tích nhân vật chị Dậu qua cảnh “Tức nước vỡ bờ” (trích “Tắt đèn”) của Ngô Tất Tố


Nhắc đến nhà vãn Ngô Tất Tố (1893-1954) là ta nhớ đến tiểu thuyết “Tắt đèn”. Nói “Tắt đèn” là ta nghĩ đến thân phận chị Dậu. Đó là một người phụ nữ nông dân nghèo khổ, cần cù lao động, giàu tình thương chổng thương con, dũng cảm chống lại bọn cường hào. Nhà văn Ngô Tất Tố đã xây dựng nhân vật chị Dậu tiêu biểu cho cảnh ngộ khốn khổ, phẩm chất tốt đẹp của người đàn bà nhà quê trước nãm 1945.

Cảnh “Tức nước vỡ bờ” trong “Tắt đèn ” đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc về nhân vật chị Dậu.


Hoàn cảnh cúa chị Dậu thật đáng thương. Chị phải bán gánh khoai, bán ố chó và đứt ruót bán dứa con gái lên 7 tuổi cho vợ chỏng Nghị Quế, mới đú nộp suất sưu cho chổng. Nhưng anh Dậu vẫn bị trói ớ sân dinh, vì còn thiếu một suất sưu nữa. Chú Hợi là em ruột chị Dậu, chết từ nãm ngoái, anh Dậu là “thân nhân” nên phải nộp suất sưu ấy: “Chết cũng không trốn được. Oan này còn một kêu trời nhưng xa ! Anh Dậu đang bệnh nặng, bị trói suốt ngày đệm, anh ngất xỉu di như chết. Bọn cường hào cho tay chân vác trả chị Dậu rũ rượi nhìn cái xác đem đến. Đau khổ, tai họa chồng chất và đè nặng lên tâm hồn người đàn bà tội nghiệp.


Chị Dậu là một người vợ, một người mẹ giàu tình thương. Trong cơn nguy kịch, chị đã lay gọi chồng và tìm mọi cách cứu chữa cho chồng. Hàng xóm đã kéo đến, người an úi, người cho vay gạo nấu cháo… Chị Dậu múc cháo ra bát, lấy quạt quạt cho cháo chóng nguội để chồng “được lấy vài húp” vì chổng chị “đã nhịn suông từ sáng hôm qua đen giờ cồn gì… Tiếng trống, tiếng tù và đã nổi lên. Chị Dậu cất tiếng khẩn khoản, thiết tha mời chổng: ‘Thầy em hãy cố ngổi dậy húp ít cháo cho đỡ xót ruột”. Lời người đàn bà nhà quê mời chồng ãn cháo lúc hoạn nạn, chứá đựng biêt bao tình thương yêu, an ủi vỗ về. Cái cử chỉ của chị Dậu bế cái Tửu rồi ngồi xuống cạnh chồng đã biểu lộ sự săn sóc và yêu thương của người vợ đõi với người chồng đang đau ốm, tính mạng đang bị bọn cường hào đe dọa !


Chị Dậu là một người phụ nữ cứng cỏi đã dũng cảm chống lại bọn cường hào để bào vệ chồng. Bọn cai lệ và tên hầu cận lí trướng, lũ đầu trâu mặt ngựa với tay thước, roi song, dây thừng lại “sẩm sập” xông vào nhà chị Dậu thét trói kẻ thiếu sưu. Anh Dậu vừa “run rẩy ” kề miệng vào bát cháo nghe tiếng thét cùa tên cai lệ, .anh đã “lăn đùng” xuống phản ! Tên cai lệ chửi bới một cách dã man. Hắn gọi anh Dậu là “thẳng kia”….


Chị Dậu đã hạ mình van xin, lúc thì “năn nỉ” xin khất, lúc thì “thiết tha” “xin ông trông lại”. Tên cai lệ mỗi lúc lại lồng lẽn như con chó điên: “Đùng đùng, (…) giậr phắt cái thừng” trong tay anh hầu cận lí trưởng. hẳn chạy “sầm sập” đến chỗ anh Dậu để bắt trói “điệu về đình”. Chị Dậu van hắn “tha cho…” thì hắn “bịch luôn vào ngực chị Dậu mấy bịch”, tát ”đánh bốp” vào mặt chị, rồi vào cạnh anh Dậu. “Một ngày lạ thói sai như – Làm cho khốc hại chẳng qua vì tiền” (Nguyễn Du). Để tróc sưu mà tên cai lệ, “kè hút nhiều xái cũ” đã hành động một cách vô cùng dậ man. Mọi sự nhẫn nhục đều có giới hạn, vả lại phải bảo vệ tính mạng của chổng, bảo vệ nhân phẩm của bán thân, chị Dậu đã kiên quyết cự lại: “Chồng tôi đau ốm, ông không được phép hành hạ !”. Không thể lùi bước, chị Dậu đã “nghiến hai hàm răng” thách thức: “Mày trói ngay chồng bà đi, bà cho màỵ xem !”.


Tư thế của chị Dậu có một bước nhảy vọt. Từ chỗ nhún mình tự gọi là “cháu”, gọi tên cai lệ bằng “ông”, sau đó là quan hệ “tôi” với “ông”, cuối cùng là “chồng bà”, “bà” với “mày !”. Chị đã “đứng trên dầu” bọn sai nha, vô lại. Chị đã vỗ mặt hạ uy thế và hạ nhục chúng ! Hai kẻ đốc sưu định trói ké thiểu sưu nhưng chúng đã bị người đàn bà lực điền trừng trị. Tên cai lệ bị chị Dậu “túm lẩý cổ”, “ấn dúi ra cửa”, ngã “chỏng quèo” trên mặt đất ! Tên hầu cận lí trưởng bị chị Dậu túm tóc lẳng cho một cái, ngã nhào ra thềm. Với chị Dậu, nhà tù của thực dân cũng chẳng có thể làm cho chị run sợ. Trước sự can ngăn cùa chổng, chị Dậu vẫn chưa nguôi giận:


“Thà ngồi rù. Để cho chúng nỏ làm tình làm tội mãi thế, tôi không chịu dược…”


Con giun xéo mãi cũng quằn, chị Dậu cũng vậy, bị áp bức dã rạan, tính mạng bị đe dọa, chị đã vùng lên đánh trả một cách dũng cảm. Nhà vãn Nguyễn Tuân đã có một nhận xét rất thú vị: “Trẽn cái tối giời tối đất của đổng lúa ngày xưa, hiện lên mệt chân dung lạc quan cùa chị Dậu Bản chất chị rất khỏe, cứ thấy lăn xả vào bóng tối mà phá ra… Ngô Tất Tố rất hả hê khi tả cảnh chị Dậu cho tên cai lệ và tên hầu cận lí trưởng một bài học đích đáng. Ông đã chi ra một quy luật tất yếu trong xã hội: Có áp bức có đấu tranh., , , , , , , , ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Người ta thường không nhận ra những khoảng khắc thực sự quan trọng trong đời cho tới khi quá muộn.
One doesn't recognize the really important moments in one's life until it's too late.
Agatha Christie
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên