Bình luận câu nói sau đây của nhà văn Pháp Đi – đơ – rô “Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả, anh cũng không làm được cái gì nếu như mục đích tầm thường
Đề bài: Bình luận câu nói sau đây của nhà văn Pháp Đi – đơ – rô “Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả, anh cũng không làm được cái gì nếu như mục đích tầm thường.


Gợi ý làm bài

Đi-đơ-rô là nhà văn, nhà lí luận, phê bình nghệ thuật, nhà triết học duy vật vĩ đại của nước Pháp trong thế kỉ 18. Hình ảnh Đi-đơ-rô – hình ảnh nhà tư tưởng lớn, hơn hai thế kỷ nay được đông đảo độc giả vô cùng hâm mộ. Khi nói lẽ sống, mục tiêu cùa cuộc đời, ông từng nhắc nhở độc giả gần xa, đặc biệt là tuổi trẻ trong các học đường câu nói bất hủ: “Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả, anh cũng không lâm được cái gì nếu như mục tiêu tầm thường”.


Mục đích là gì ? Mục đích là chỗ người ta nhằm tiến tới, cái mà người ta nhằm thực hiện cho bằng được.


Tầm thường nghĩa là nói dưới mức trung bình. Mục đích trung bình, mục đích tầm thường là mục đích chẳng có gì cao xa, chi nhỏ bé, nhạt nhẽo.


Mục đích cuộc sống thường gắn liển với lẽ sống và lí luởng của mỗi người. Phải sống như thế nào, học tập và làm việc như thế nào thì mới thực hiện được mục đích, ước mơ cùa mình. Có mục đích gán mà cũng có mục đích xa, có mục đích cao cả nhưng cũng có mục tiêu tầm thường, nhỏ bé. Mục đích thường gắn vợi ước mơ, hoài bão. Có mục đích cao cả, đúng đắn mới tạo thành động lực, sức mạnh, giúp ta vươn tới làm nẻn sự nghiệp, giúp ích cho đời.


Câu nói của Đi-đơ-rô không chì nói lên tầm quan trọng của mục đích sống mà còn nhắc nhở mọi người phải sống với mục đích cao cả, không nên sống với mục đích tầm thường.


Câu nói cùa Đi-dơ-rô Là một lời giáo huấn hàm chứa tư tưởng sâu sắc, tiến bộ. Nếu khòng có mục đích, anh chảng làm nên công trạng gì. Và anh chi sống cho hiện tại. không hề nghĩ tới ngày mai. Cuộc đời anh trở nên nhỏ nhoi, thấp hèn, chật hẹp, chỉ là phường giá áo túi cơm. Sống không có mục đích thì người la chỉ nhìn thấy những lợi ích vặt vãnh, ti tiện hàng ngày, lãng phí thời gian, phí hoài tuổi trẻ. Cuộc sống trở nên tẻ nhạt vì không biết tu dưỡng đạo đức, học hành mở mang trí tuệ, trau dồi nhân cách, tài năng. Sống không  có mục đích là sống thừa, sống theo bản năng. Sông không có mục đích, không chí không có hạnh phúc mà còn là nguồn gốc của mọi điều xấu, điều ác trong xã hội.


Nếu mục đích tầm thường anh cũng không làm được cái gì vĩ đại. Sống bằng mục tiêu tầm thường, anh sẽ bị buộc chặt vào danh lợi, ham muốn tầm thường. Cuộc đời anh quấn quanh, không bao giờ nghĩ tới chuyện cao xa, bay bổng; sống không có ước mơ, khát vọng. Con chim cánh nhỏ, sức yếu không thể bay cao, bay xa. Chỉ có đại bàng mới tung cánh gió bốn phương trời được. Sống với mục tiêu tầm thường, con người ta tự bằng lòng với minh, không chịu học lập nên khống có tài năng.  Không có tài năng thì chẳng làm dược cái gì vĩ đại, phi thường như Đi-đơ-rô đã nói.


Xưa và nay, lịch sử loài người cũng như lịch sử dân tộc ta chứng minh một cách hùng hồn rằng, các anh hùng, các danh nhân… tên tuổi sáng ngời sử sách là những nhân vật vĩ đại đã sống và chiến dấu vì một mục đích cao cả, vĩ đại:, , , , , , , , , , ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Tình yêu chết đi bởi sự nhàm chán và bị chôn vùi bởi sự lãng quên.
Khuyết danh
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên

Pair of Vintage Old School Fru