Old school Easter eggs.

Chứng minh tính chân lí: Không có việc gì khó – Chỉ sợ lòng không bền – Đào núi và lấp biển – Quyết chí ắt làm nên (Hồ Chí Minh).

Bài viết


Chứng minh tính chân lí: Không có việc gì khó – Chỉ sợ lòng không bền – Đào núi và lấp biển – Quyết chí ắt làm nên (Hồ Chí Minh).

Tuy tự nhận mình vốn không ham làm thơ nhưng Hồ Chí Minh lại là nhà thơ, nhà văn hóa lớn của Việt Nam và nhân loại. Đặc biệt, trong các tác phẩm của mình, Bác đã gửi gắm nhiều bài học quý báu một cách giản dị mà thấm thía: Hòn đá to, Bài ca sợi chỉ, Nghe tiếng giã gạo.


Không có việc gì khó


Chỉ sợ lòng không bền


Đào núi và lấp biển


Quyết chí ắt làm nên


Những câu thơ trên chẳng những là một bài học kinh nghiệm quý báu mà còn chân lí khách quan nếu lòng không bền thì chẳng làm được việc gì. Tuy nhiên, nếu đã quyết chí thì việc dù lớn lao phi thường tưởng như không làm nổi: đào núi, lấp biển cũng có thể thành công. Đúng vậy, chúng ta chẳng cần phải tìm kiếm đâu xa, tấm gương lớn về sự bền chí chính là Bác Hồ – vị Lãnh tụ vĩ dại của dân tộc Việt Nam. Trong hoàn cảnh đất nước nô lệ, nhân dân lầm than, chàng thanh niên trẻ tuổi Nguyễn Tất Thành lấy tên là Nguyễn Văn Ba tay trắng ra đi tìm đường cứu nước. Cuộc sống tự lập với hai bàn tay trắng quả là rất khó khăn. Vậy mà, Người không chỉ dùng hai bàn tay ấy để kiếm sống mà còn đi khắp năm châu bốn bể tìm ra con đường cách mạng đúng đắn. Trải bao vất vả khó khăn, bao nguy hiểm gian nan, cuối cùng Người đã tìm ra con đường giải phóng và đã giải phóng đất nước khỏi gong cùm xiềng xích nô lệ. Nhờ có lòng kiên trì bền chí và nghị lực phi thường, Hồ Chí Minh đã được đến đáp xứng đáng.


Đất nước độc lập, nhân dân tự do là kết quà của lòng kiên trì bền bỉ của cả dân tộc Việt Nam trải qua hai cuộc kháng chiến trường kì chống Pháp và chống Mĩ để đến ngày thắng lợi. Một bên là những con người yêu chuộng hòa bình, quanh quẩn bên xóm làng đồng ruộng; một bên là hai đế quốc hung hãng hiếu chiến. Trong chiến tranh, chúng huy động tất cả sự hùng mạnh và hiện đại của mình bằng vũ khí tối tân nhất, lực lượng tinh nhuệ nhất. Tưởng như Việt Nam nhỏ bé không thể làm nổi kì tích. Và cũng đã có lúc, cách mạng ỏ vào tình thế nguy nan đến không thể gượng dậy. Nhưng toàn thể nhân dân ta không hề nao lòng nản chí  quyết đi theo Đảng, theo Bác đến cùng để lập nên chiến công vĩ đại, giành thắng lợi vẻ vang.


Trong cuộc sống, không hiếm trường hợp nhờ nỗ lực, bền chìm con người có thể thay đổi số phận. Ta hãy nhìn vào những người tàn tật, khuyết tật. Họ thật đáng thương, đáng thông cảm. Nhưng tại sao trong số họ, có ngươi mãi mãi chỉ sống trong nỗi buồn tủi, trong sự day dứt, mãi mãi chỉ là gánh nặng và  nỗi đau cho gia đình, những người thân; có người lại mang vinh quang về cho tổ quốc. Sự khác nhau chính ở ý chí và nghị lực. Nếu không có sức mạnh của ý chí, đức kiên chì bền bỉ thì việc cỏn con cũng chẳng làm nên. Song, nếu ta biết rằng có những người cụt một chân thi chạy, ngồi xe lăn mang Huy chương vàng về từ các cuộc thi thể dục thể thao khuyết tật thì ta mới hiểu đào núi, lấp biển không còn khó khăn là việc có thế làm nếu có ý chí, nghị lực và sự cố gắng. Ta cũng biết rơi vào con đường nghiện ngập thì rất ít hi vọng trở lại cuộc sống. Những con người ấy sẽ chìm đắm và dần dần giết chết bản thân trong khói thuốc và lầm lỗi. Bắt một con nghiện cai thì số con nghiện trở về con đường cũ chiếm đa số. Đó là những con người hèn kém, không có ý chí và nghị lực vươn lên, không có lòng kiên trì bền bỉ, có ý chí và nghị lực mạnh mẽ. Còn số ít người nghiện đã cai nghiện thành công, trở về cuộc sống bình thường, trở thành công dân có ích cho xã hội., , ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Không có giá trị nào trong cuộc sống trừ những gì bạn chọn đặt lên nó, và không có hạnh phúc ở bất cứ đâu trừ điều bạn mang đến cho bản thân mình.
There is no value in life except what you choose to place upon it and no happiness in any place except what you bring to it yourself.
Henry David Thoreau
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên