Duck hunt

Soạn văn: Tiếng hát con tàu – Ngữ văn 12

Soạn văn: Tiếng hát con tàu

Hướng dẫn học bài

1: Giải thích ý nghĩa biểu tượng của hình tượng con tàu và địa danh Tây Bắc, giải thích nhan đề bài thơ và bốn câu thơ đề từ

– Thực tế lúc đó chưa có đường tàu và con tàu lên Tây Bắc. Hình ảnh “con tàu” trong bài thơ chủ yếu mang ý nghĩa biểu tượng cho khát vọng đi xa đất những vùng đất xa xôi hòa vào cuộc sống rộng lớn của nhân dân, đất nước. Đó là con tàu của tâm hồn nhà thơ khao khát về với ngọn nguồn sáng tạo nghệ thuật.

– “Tây Bắc” ngoài nghĩa cụ thể chỉ miền đất vùng cao phía Tây Bắc của Tổ quốc, nó còn biểu tượng cho mọi miền xa xôi của đất nước, nơi có cuôc sống gian lao mà sâu nặng nghĩa tình, khắc ghi kỉ niệm một thời kháng chiến. “Tây Bắc ư? Có riêng gì Tây Bắc”, Tây Bắc chính là Tổ quốc.

Tiếng hát con tàu là tiếng hát của tâm hồn nhà thơ, hăm hở, sôi nổi làm cuộc hành trình đến với Tây Bắc, đến với cuộc sống lớn của nhân dân, cũng là đến với chân trời nghệ thuật mới.

– Bốn câu thơ đề từ là những cuộc hóa nhân kì diệu trong tâm hồn nhà thơ, nói lên được sự gắn bó máu thịt giữa thi sĩ với Tổ quốc, với cuộc đời – nơi tạo ra nguồn cảm hứng vô tận cho thi ca.

2: Tìm hiểu bố cục bài thơ

– 2 khổ đầu: Sự trăn trở, lời mời gọi lên đường.

– 9 khổ giữa: Khát vọng về với nhân dân, nơi khắc ghi nhiều kỉ niệm nghĩa tình trong kháng chiến.

– 4 khổ cuối: Khúc hát lên đường say mê, tin tưởng., , , , , , , , ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Hãy nhắm tới mặt trăng. Dù có trượt bạn cũng sẽ hạ cánh giữa những vì sao.
Shoot for the moon. Even if you miss it you will land among the stars.
Les Brown
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên