The Soda Pop

Anh chị hãy phân tích hình tượng “ Sóng” trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh
Đề bài: Anh chị hãy phân tích hình tượng “ Sóng ” trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh.


Array

BÀI LÀM


Sóng là bài thơ tình đặc sắc của Xuân Quỳnh. Sức sống và vẻ đẹp tâm hồn cùa nhà thơ cũng như những sáng tạo nghệ thuật trong bài thơ đều gắn liền với hình tượng trung tâm – hình tượng “sóng”, cả bài thơ là những con sóng tâm tình của tác giả được khơi dậy khi đứng trước biển cả, đối diện với những con sóng vô hạn vô hồi. Sóng làmột hình tượng ẩn dụ, nó là sự hóa thân của cái tôi trữ tình của nhà thơ, lúc thì hòa nhập, lúc là sự phân thân của “em”. Người phụ nữ trong bài thơ soi vào sóng để thấy rõ lòng mình, nhờ sóng để thể hiện tâm trạng của mình. Với hình tượng sóng, Xuân Quỳnh đã tìm được một cách diễn tả ví biểu hiện tâm trạng của mình một cách chân thành, trong sáng.


Cả bài thơ, hình tượng “’sóng” được gợi ra bằng âm điệu. Bài thơ có một nhịp điệu nhịp nhàng, lúc dạt dào sôi nổi, lúc thầm thì lắng sâu, gợi lên âm hưởng những đợt sóng liên tiếp. Nhịp sóng đó cũng là nhịp lòng của tác giả, một điệu tâm hồn không thể yên định, đầy biến động, chảy trôi và chất chứa những khát khao rạo rực.


Mỗi đặc tính của sóng đều tương hợp với một khía cạnh trạng thái của tâm hồn. Sóng “dữ dội và dịu êm, ồn ào và lặng lẽ”, những trạng thái tương phản, cũng như tâm tính, tính khí của người con gái đang yêu: họ sống với những trạng thái trái ngược trong lòng, nó chứa đựng những khát khao và sức mạnh tiềm ẩn. Với khát vọng lớn lao như thế, sóng không chịu dừng lại ở sông, vì “không hiểu mình”, sóng phải “tìm ra tận bể”, hành trình ra bể rộng, từ bỏ những giới hạn chật hẹp tìm đến chân trời bao la của tâm hồn. Ra đến bể rộng, con sóng mới thật sự tìm thấy mình, nhận thức được mọi sức mạnh và khát khao của nó.


Sóng là vĩnh hằng với thời gian, cũng như nỗi khát vọng tình yêu của loài sgười – nỗi khát vọng bồi hồi trong tim tuổi trẻ:


Ôi con sóng ngày xưa


Và ngày sau vẫn thế


Nỗi khát vọng tình yêu, , , , , , , , ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Bạn không chỉ phải chịu trách nhiệm với những gì mình nói, mà cả những gì mình không nói.
You are not only responsible for what you say, but also for what you do not say.
Martin Luther
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên