Snack's 1967

Soạn văn: Phong cách Hồ Chí Minh
Hướng dẫn soạn bài : Phong cách Hồ Chí Minh


Hướng dẫn đọc – hiểu văn bản

1 : Hồ Chí Minh có một vốn tri thức văn hóa rất uyên thâm, thể hiện ở sự am hiểu sâu sắc về các dân tộc và nhiều nền văn hóa trên thế giới. Đặc biệt, sự hiểu biết về văn hóa thế giới đó đã hòa quyện với gốc văn hóa dân tộc không gì lay chuyển được ở Người để trở thành một nhân cách, một lối sống bình dị rất Việt Nam, rất phương Đông nhưng đồng thời cũng rất mới, rất hiện đại.


Vốn tri thức văn hóa đó của Hồ Chí Minh có được là bởi trong cuộc hành trình gian nan tìm đường cứu nước, Người đã tiếp xúc với văn hóa nhiều nước, nhiều vùng trên thế giới. Đến đâu Người cũng học hỏi, tìm hiểu văn hóa, nghệ thuật của đất nước đó. Khi tiếp xúc với các nền văn hóa, nghệ thuật của đất nước đó, vùng đó. Khi tiếp xúc với các nền văn hóa, Người luôn có ý tiếp thu cái đẹp, cái hay, đồng thời phê phán những cái tiêu cực


2 : Lối sống bình dị , rất Việt Nam, rất phương Đông của Hồ Chi Minh được thể hiện chủ yếu qua đời sống sinh hoạt vô cùng giản dị của Người :  • Nơi ở chỉ là một ngôi nhà sàn nhỏ bé với những đồ đạc đơn sơ, mộc mạc.

  • Trang phục bình dị (bộ quần áo bà ba, chiếc áo trấn thủ, dép lốp,…)

  • Ăn uống hết sức đạm bạc với những món ăn dân dã quen thuộc của nhân dân (cá kho, rau luộc, cà muối, dưa ghém,…)


3 : Nếp sống giản dị và thanh đạm của Hồ Chí Minh là biểu tượng của vẻ đẹp tâm hồn rất mực thanh cao. Giản dị mà không sơ sài, đạm bạc mà không gợi cảm giác cơ cực, từ cách bài trí cho đến ăn ở, sinh hoạt hằng ngày đều thể hiện sự thanh thản, ung dung. Cuộc sống đó có vẻ gần với cuộc sống của một nhà hiền triết, một vị trích tiên, tuy nhiên lại không hẳn như vậy. Bản lĩnh, ý chí của một người chiến sĩ cách mạng vĩ đại đã hòa nhập cùng tâm hồn một nhà thơ lớn, một nhà văn hóa lớn. Khao khát cống hiến cho Tổ quốc, nhân dân bao nhiêu thì Người lại càng yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống bấy nhiêu. Vẻ đẹp của các yếu tố ngoại cảnh, từ ngôi nhà, vườn cây, ao cá cho đến cách trang phục, ăn uống, nói năng,… đã thể hiện rõ nét vẻ đẹp tâm hồn Người, rất mạnh mẽ song cũng rất lãng mạn, rất thơ.


CỘNG ĐỒNG MÔN NGỮ VĂN LỚP 9 – ÔN THI LỚP 10 – CÙNG HỌC – CÙNG TIẾN BỘ


Array

, , , , , , , , ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Chính trong sự cho đi là chúng ta nhận lại.
For it is in giving that we receive.
Francis of Assisi
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên