XtGem Forum catalog

Giới thiệu về hoa sen – văn thuyết minh
ĐỀ : GIỚI THIỆU VỀ HOA SEN.


BÀI LÀM

Trên đất nước ta có biết bao loài hoa. Mỗi người có thể chọn cho mình một loài hoa yêu thích nhưng hoa sen – thứ hoa cao quý thì hẳn ai cũng biết.


Sen là loài sống dưới nước, mọc từ bùn lên. Thân sen ngập dưới bùn, dân gian quen gọi là ngó sen. Cuống là xốp rỗng, vươn lên đỡ hoa và lá sen vượt khỏi mặt nước. Khi bẻ, cuống lá có những sợi tơ dài, dính kết, hình ảnh ấy gợi sự vương vấn nên trong Truyện Kiều của Nguyễn Du có câu: “Dẫu lìa ngó ý còn vương tơ lòng”. Phía ngoài cuống có những gai ngắn, mềm màu sẫm. Lá sen to tròn như cái mẹt nhỏ, xanh biếc, hơi khum xòe rộng trên mặt nước. Mùa hè, sen nở, lá sen phủ kín mặt hồ. Hoa sen có hai loại: sen trắng và sen hồng, màu hoa tươi thắm, sáng. Hoa sen có nhiều lớp cánh khum khum, ôm ấp nhau. Cánh to ở ngoài, cánh nhỏ ở trong ôm lấy đài hoa và nhị hoa. Đài sen to tròn, hình chóp ngược, màu xanh gọi là gương sen, khi già chuyển sang màu nâu. Trong gương có những hạt nhỏ. Khi sen già, cách hoa rụng, gương sen lớn dần, những hạt đó phát triển thành hạt sen. Nhị hoa mọc quanh đài, màu vàng, là những tua nhỏ. Lớp hạt trắng ở đầu tua nhị gọi là gạo sen. Đây là túi hương của sen, dùng để ướp trà. Hương sen thơm dịu, man mác, thanh cao. Ca dao đã ca ngợi vẻ đẹp của sen:


“Trong đầm gì đẹp bằng sen,


Lá xanh, bông trắng lại chen nhị vàng.


Nhị vàng, bông trắng, lá xanh,


Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.


Sen là loài dễ trồng, dễ sống. Chỉ cần thả ngó sen xuống bùn là cây sen mọc. Cây sen có sức sống mãnh liệt. Hết mùa thì sen tàn, năm sau thì sen lại tự mọc. Sen có thể xuyên qua bờ đất lan sang đầm bên cạnh. Những đầm lầy nhiều bùn khó canh tác, người ta thường thả sen.


Sen là loài cây có ích. Tất cả mọi bộ phận của cây đều mang lợi ích đến cho con người. Ngó sen dùng để nấu canh, làm gỏi, là vị thuốc chữa mất ngủ. Lá sen dùng để gói thức ăn: gói xôi, gói thịt quay, … và không thể thiếu để gói cốm: “ Trời sinh ra cốm ủ trong lá sen và trời sinh ra lá sen để bao bọc cốm” ( Thạch Lam). Người ta còn sắc lá sen khô lấy nước uống để giảm cân, giảm mỡ máu. Hạt sen để nấu chè, là mứt. Đám cưới hỏi, khi Tết đến, mứt sen là thứ không thể thiếu. Uống nước trà sen, nhấm nháp và hạt mứt sen là thú thư giãn tinh tế của người Hà Nội. Ngay trong hạt sen, cái tâm sen đắng cũng là vị thuốc chữa mất ngủ rất hiệu nghiệm. Hoa sen không chỉ dùng để trưng bày mà còn lấy hạt nhị ướp trà, làm nên thứ trà sen quý giá và độc đáo., ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Trao tất cả quyền lực cho số đông, họ sẽ đàn áp số ít. Trao tất cả quyền lực cho số ít, họ sẽ đàn áp số đông.
Give all the power to the many, they will oppress the few. Give all the power to the few, they will oppress the many.
Alexander Hamilton
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên