pacman, rainbows, and roller s

Bài 3: Giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của hàm số (Giải bài tập 1,2,3)

Hướng dẫn giải bài tập 1,2,3 SGK Giải tích 12 cơ bản trang 23, 24 – Giá trị lớn nhất, nhỏ nhất của hàm số


Bài 1. (Trang 23 SGK Giải tích cơ bản)


Tính giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của hàm số:









a. y = x3 – 3x2 – 9x + 35 trên các đoạn [-4; 4] và [0;5] ;


Hàm số liên tục trên các đoạn [-4;4] và [0;5] nên có GTLN và GTNN trên mỗi đoạn này.


Ta có : y’ = 3x2 – 6x – 9 = 3(x2 – 2x – 3) ; y’ = 0 ⇔ x2 – 2x – 3 = 0 ⇔ x = -1, x = 3.



  • Do -1 ∈ [-4;4], 3 ∈ [-4;4] nên:


Bài 3: Giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của hàm số (Giải bài tập 1,2,3)=  max{y(-4), y(4), y(-1), y(3)} = max {-41 ; 15 ; 40 ; 8} = 40 .


Bài 3: Giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của hàm số (Giải bài tập 1,2,3)=  min{y(-4), y(4), y(-1), y(3)} = min{-41 ; 15 ; 40 ; 8} = -41 .



  • Do -1 ∉ [0;5], 3 ∈ [0;5] nên:


Bài 3: Giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của hàm số (Giải bài tập 1,2,3) =  max{y(0), y(5), y(3)} = max {35 ; 40 ; 8} = 40 .


Bài 3: Giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của hàm số (Giải bài tập 1,2,3)=  min{y(0), y(5), y(3)} = max {35 ; 40 ; 8} = 8 .


b. y = x4 – 3x2 + 2 trên các đoạn [0;3] và [2;5] ;



, , , , , , ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Hãy dừng bước để chắc chắn mọi điều bạn đang làm lúc này thực sự là điều sẽ khiến bạn hạnh phúc. Bạn không thể chỉ sống vì một vài mục tiêu nào đó trong tương lai và để nó trở thành tất cả. Bởi đó là điều một số người làm. Họ bước lên con đường và có vô số tấm biển nói, 'Đường này. Đường đó.' Nhưng sẽ ra sao nếu bạn tới nơi, bạn đạt được đúng những điều mình muốn, cũng như họ, chỉ có điều tất cả những gì không ổn thì vẫn không ổn. Nếu thế thì sao?
Stop and make sure that everything you are doing right now is really what makes you happy. You can’t just live for some goal in the future and have that be everything … have that be it. Because that is what some people do. They get on this road and there are all these signs saying, ‘This way. That way.’ But what if you get there, you get exactly what you wanted, like some people do, except all the things that were wrong, are still wrong. Then what?
Khuyết danh
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên