Để hỏi về màu sắc, các em sử dụng mẫu câu:
What colour + be + danh từ?
Trong câu trả lời, các em sử dụng tính từ chỉ màu sắc theo mẫu câu:
Danh từ + be + tính từ chỉ màu sắc
- What colour is your pen? Chiếc bút mực của bạn màu gì?
It's blue. Nó màu xanh dương.
- What colour is her eyes? Đôi mắt của cô ấy màu gì?
They're black. Chúng màu đen.
Ngoài các màu trên, chúng ta còn có thể kể đến các màu sau:
white: màu trắng green: màu xanh lá cây
black: màu đen brown: màu nâu
red: màu đỏ blue: màu xanh da trời
pink: màu hồng purple: màu tím
yellow: màu vàng silver: màu bạc
orange: màu da cam grey (gray): màu xám
...
Câu hỏi chọn lựa có dạng như câu hỏi Yes-No nhưng có từ OR ở giữa. Chúng ta thường sử dụng câu hỏi này để hỏi sự lựa chọn một trong hai vật, người, sự việc, ... Còn nếu lựa chọn một trong NHIỀU người, vật, sự việc thì các em nên sử dụng câu hỏi lựa chọn với WHICH.
Trong câu trả lời cho câu hỏi này, các em có thể chọn một trong hai đáp án ở câu hỏi hoặc không đáp án nào.
- Are you a student or a teacher? Anh là sinh viên hay giáo viên?
I'm a student. Tôi là sinh viên.
- Is he at school or at home? Anh ấy ở nhà hay ở trường?
He's at home. Anh ấy ở nhà.
No. He's at his parents' house. Không. Anh ấy ở nhà cha mẹ anh ấy.
Qua phần ngữ pháp tính từ trong Unit 4, chúng ta biết rằng trong tiếng Anh có nhiều loại tính từ và chức năng của tính từ là bổ nghĩa cho danh từ hoặc chủ ngữ.
Khi một danh từ có nhiều tính từ bổ nghĩa, các tính từ thường theo thứ tự sau:
chất lượng --> kích cỡ --> hình dạng --> thời gian --> màu sắc + Danh từ
Hãy dừng bước để chắc chắn mọi điều bạn đang làm lúc này thực sự là điều sẽ khiến bạn hạnh phúc. Bạn không thể chỉ sống vì một vài mục tiêu nào đó trong tương lai và để nó trở thành tất cả. Bởi đó là điều một số người làm. Họ bước lên con đường và có vô số tấm biển nói, 'Đường này. Đường đó.' Nhưng sẽ ra sao nếu bạn tới nơi, bạn đạt được đúng những điều mình muốn, cũng như họ, chỉ có điều tất cả những gì không ổn thì vẫn không ổn. Nếu thế thì sao?
Stop and make sure that everything you are doing right now is really what makes you happy. You can’t just live for some goal in the future and have that be everything … have that be it. Because that is what some people do. They get on this road and there are all these signs saying, ‘This way. That way.’ But what if you get there, you get exactly what you wanted, like some people do, except all the things that were wrong, are still wrong. Then what?
Khuyết danh