The Soda Pop

Tâm trạng hồi hộp cảm giác bỡ ngờ của nhân vật “tôi” trong buổi tựu trường qua truyện ngắn “Tôi đi học” của Thanh Tịnh
Dưới đây là bài viết : Tâm trạng hồi hộp cảm giác bỡ ngờ của nhân vật “tôi” trong buổi tựu trường qua truyện ngắn Tôi đi học của Thanh Tịnh.


Tôi đi học của Thanh Tịnh là một truyện ngắn xuất sắc đã thê hiện một cách xúc động tâm trạng hổi hộp, cảm giác bỡ ngỡ của nhân vật chú bé được mẹ đưa đến trường vào học lớp Năm trong ngày tựu trường.

Đó là “một buổi mai đẩy sương thu và gió lạnh”, chú bé mặc “chiếc áo vái chì đen dài”, chú cảm thấy “trang trọng và đứng đắn”. Lòng chú “tưng bừng rộn rã” được mẹ hiền “âu yếm nắm tay” dẫn đi trên con đường làng thân thuộc “dài và hẹp”. Chú vô cùng xúc động, cảm thấy bỡ ngỡ, cảm thấy lạ, tưởng như con đường làng và mọi cảnh vật xung quanh “đều thay đổi”. Chú đã nghĩ về sự bỡ ngỡ ấy: “vì chính lòng tôi đang có sự thay đổi lớn: hôm nay tôi đi học”.


Chú bâng khuâng tự hào thấy mình đã lớn khôn, không còn lêu lổng đi thả diều, đi ra đổng nô đùa như thằng Sơn, thằng Quý nữa. Chú “thèm” cảnh mấy cậu học trò bằng tuổi mình “áo quần tươm tất, nhí nhành gọi tên nhau hay tráo sách vở cho nhau xem”. Chí cầm hai quyển vở mới. dù “tay ghì thật chặt” mà chú vẫn cảm thấy “nặng“, rồi một quyển vở “xệch rạ vờ chếch đầu cúi xuống đất”.


Nhìn thấy mấy cậu ôm sách vờ nhiều lại còn kèm cả bút thước nữa, chú ngây thơ nghĩ: “chắc chỉ người thạo mới cầm nổi bút thước”. Ý nghĩ, tâm lí ấy cùa nhân vật “tôi” đã thoáng qua trong trí minh một cách nhẹ nhàng “như mỗi làn mây lướt ngang trên ngọn núi”


Khi đứng trước ngôi trường, chú bé càng hồi hộp, bỡ ngỡ. Chú ngạc nhiên trước cảnh đông vui “đầy đặc cá người’’ trước sân trường; ai cũng áo quần “sạch sẽ”, gương mặt cũng “vui tươị sáng sủa”. Chú đã từng đi bẫy chim quyên với thằng Minh, và ghé lại trường một lần, di quanh các lớp, cảm thấy trường “xa lạ”, “cao ráo. và sạch sẽ hơn các nhà trong làng”. Buổi tựu trường hôm nay, chú cảm thấy trường Mỹ Lí của minh “vừa xinh xắn oai nghiêm như cái đình làng Hòa Ấp”. Đứng giữa sân trường rộng, chú hé “đâm ra lo sợ vẩn vơ”. Đó là tâm trạng bổi hổi, bỡ ngỡ rất thực, rất điển hình đổi với tuổi thơ trong buổi tựu trường dầu tiên của đời mình


Chú bé cũng như những học trò mới khác “bỡ ngỡ đứng nép bên người thân ‘, chi dám “đứng một nửa”, chỉ dám “đi từng bước nhẹ”. Tất cả đều “như con chim con đứng bên bờ tổ, nhìn quãng trời rộng muốn bay. nhưng còn ngập ngừng e sợ”…


Chú cám thấy lòng mình vó cùng hồi hộp “thúc vang dội” bởi một hổi trống trường; cảm thấy mình “chơi vơi”  “vụng về lúng túng”. Chán “không đi’’ như bị một sức mạnh “kéo dìu” vè phiá trước.


Lúc nghe ông đốc đọc tên từng người, chú bé xúc động, hồi hộp đến độ quả tim như “ngừng dập”, “giật mình lúng túng”, chú “quên cả mẹ” đứng sau mình. Nghe ông đổc dặn dò, “không em nào dám trà lời”; trước cái nhìn cùa mọi ngườỉ, các học trò mới cũng như nhãn vật “tôi” càng thêm “lúng túng”. Nhiều học trò mới “ôm mật khóc”, chú bé cũng cúi đầu vào lòng mẹ nức nở khóc theo”. Mặc dù lúc ấy “một bàn tay dịu dàng”, “một bủn tay quen nhẹ” cúa mẹ-hiền “vuốt mái tóc” cho, nhưng chú vẫn cám thấy cô đơn, lẻ loi


Càm xúc hổi hộp. bâng khuâng dâng lên man mác trong lòng khi chú vào ngồi trong lớp. cảm thấy “một mùi hương lạ xồng lên”. Chú “thấy lạ vù loay hoay” những hình treo trên tường. Chú nhìn bàn ghế rồi lạm nhộn đó là “vật riêng cùa mình “, nhìn người bạn tí hon ngồi cạnh không cảm thấy xa lạ., ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Tôi sợ điều nằm trong bản thân mình hơn là điều đến từ ngoại cảnh.
I more fear what is within me than what comes from without.
Martin Luther
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên