Old school Easter eggs.

Hãy nêu ngắn gọn giá trị tư tưởng và giá trị nghệ thuật của tác phẩm “Tắt đèn”
Đề bài: Hãy nêu ngắn gọn giá trị tư tưởng và giá trị nghệ thuật của tác phẩm Tắt đèn .


Bài làm

Tiểu thuyết Tắt đèn cúa Ngô Tất Tố là một tác phẩm xuất sắc của dòng văn học hiện thực 1930-1945. Về mặt tư tương và nghệ thuật, Tắt đèn đều có giá trị to lớn.  1. Về nội dung tư tướng:  • Tắt đèn giàu giá trị hiện thực. Tác giả đã tố cáo và lên án chế độ sưu thuế dã man của thực dân Pháp, đã bần cùng hóa nhân dân ta; sưu thuê đánh cả vào người chết; có biết bao người phái bán vợ đợ con để trang trải “món nợ Nhà nước”. Vụ sưu thuế đến, xóm thôn rùng rợn trong tiếng trống ngũ liên thúc liên hồi suốt đêm ngày, bọn cường hào bắt trói, đánh đập tàn nhẫn những ké thiếu thuế, thiếu sưu. Cái sân đình xôi thịt đã trở thành trại giam hành hạ những người nông dân nghèo khô, hiền lành vô tội. Có thể nói “Tắt dân” là một bức tranh xã hội chân thực, một bản án đanh thép kết tội chế độ thực dân nứa phong kiến đã áp bức bóc lội, đã bán cùng hóa nhân dân ta.

  • Tắt đèn giàu giá trị nhãn đạo. Tinh vợ chổng, tình mẹ con, tình nghĩa xóm làng giữa những con người cùng khổ được nói đến một cách chân thực. Số phận người phụ nữ, những em bé, những người cùng đinh dược tác già nêu lẽn với bao xót thương, nhức nhói và đau lòng.

  • Tắt đèn đã xây dựng nhân vật chị Dậu – một hình tượng chân thực, đẹp đẽ về người phụ nữ nông dân Việt Nam. Chị Dậu có bao phẩm chất tốt đẹp: cần cù, tẩn tảo, giàu tình thương, nhẫn nhục và dũng cảm chỏng cường hào, chống áp bức. Chị Dậu là hiện thân cùa người vợ, người mẹ vừa sắc sảo, vừa đồn hậu, trong sạch.  1. Về nghệ thuật.


Tắt đèn, một cuốn tiểu thuyết có quy mô khiêm tốn, trên duới 200 trang, nhưng có giá trị nghệ thuật đắc sắc.  • về kết cấu rất chặt chẽ, lập trung. Các tình tiết, chi tiết đan cài chặt chẽ, đầy ấn tượng làm nổi bật chú đề. Háu như nhàn vật chị Dậu đã xuất hiện trong lác phẩm từ đáu chi cuối.

  • Tính xuna độl, tính bi kịch cuón hút, hấp dản.

  • Khắc họa thành công nhân vát. Các hạng người từ người dân cày nghèo khổ đến địa chủ, từ bọn cường hào đến quan lại đầu có những nét riêng, rất chân thực, sống động.

  • Ngôn ngữ trong Tắt đèn từ miêu tả, tự sự đến ngôn ngữ nhàn vật đêu nhuần nhị, đậm đà. Câu vãn xuôi thanh thoát.


Tóm lại, Tắt đèn là một thiên tiêu thuyết có luận đề xã hội hoàn toàn phụng sự một áng văn cỏ thể gọi là kiệt tác” (Vũ Trọng Phụng).
, , , , ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Luôn luôn tối nhất trước bình minh.
It is always darkest just before the day dawneth.
Thomas Fuller
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên