80s toys - Atari. I still have

Hãy chứng minh rằng: bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Bài viết


Hãy chứng minh rằng: bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Con người ta chỉ có thể sống khoẻ mạnh bình yên là nhờ bầu không khí trong lành, sạch sẽ; hay nói rộng ra là nhờ vào môi trường thiên nhiên xung quanh mình. Đặc biệt là bầu không khí có thể được xem như là thức ăn nước uống hàng ngày của chúng ta. Con người có thể sống nghèo khổ trong một thời gian dài nhưng không thể thiếu không khí trong một vài phút được. Không khí là môi trường tất yếu đối với con người. Và để cho môi trường không khí trong lành thì điều quyết định nó không phải là cuộc sống hiện đại mà quan trọng nhât là chúng ta phải biết bảo vệ màu xanh của cây cỏ thiên nhiên. Có lẽ vì điều này mà người ta thường ví Rừng là lá phổi của con người. Từ đặc điểm này ta nhận thấy rừng có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với đời sống của chúng ta, bởi không có rừng, không có màu xanh của cây cỏ thì sự sống trên trái đất chắc chắn sẽ không còn và rừng còn cho ta nhiều giá trị khác quan trọng nữa.


Vậy để con người trên trái đất này có thể tồn tại một cách khoẻ mạnh thì nhiệm vụ quan trọng nhất của chúng ta là phải bảo vệ rừng.


Từ thời xa xưa, cha ông ta đã sống dựa vào rừng như lấy gỗ làm vật liệu xây dựng nhà, săn bắn muông thú trong rừng để làm thức ăn và cho đến ngày nay rừng vẫn là nguồn cung cấp nguyên vật liệu quan trọng cho việc làm giấy, làm nhà, làm các đổ dân dụng trong gia đình. Có những đồ vật chỉ có thể làm được từ những loại gỗ của thiên nhiên mới đẹp, điều đó có nghĩa dù hiện nay con người có thể làm ra các loại gỗ nhân tạo nhưng dường như nó vẫn không thể thay thế được gỗ tự nhiên về độ bền, đẹp…


Ngoài ra, rừng còn là nơi cung cấp những loại thuốc quý hiếm từ xưa đến nay. Người ta đã biết tìm trong rừng những loại thuốc chữa bệnh cho con người rất hiệu nghiệm mà nhiều khi còn hơn cả thuốc Tây. Rừng còn là ngôi nhà bình yên của muôn loài động vật. Vì thế, rừng còn đem lại giá trị về du lịch sinh thái, giúp cho con người có những giây phút thư thái hít thở bầu không khí trong lành. Đặc biệt, rừng còn ngàn dòng nước lũ chảy từ vùng cao xuống vùng thấp.


Và quạn trọng nhất như ta đã từng nói ở trên, rừng chính là môi ưường sinh thái, môi trường sống của loài người. Chúng ta biết rằng cây xanh hút khí các-bô- níc vào để rồi tạo ra chất ô-xi – một loại khí vô cùng cần thiết cho con người, cho cuộc sống. Do đó, rừng chính là nhà máy lọc không khí tốt nhất mà không có bất cứ nhà máy lọc khí hiện đại nào trên thế giới có thể thay thế được. Bên cạnh đó, rừng còn là bức tường rào vững chắc ngăn cản lũ lụt, ngăn sự lấn chiếm của cát vào đất, rừng giữ đất giữ nước… Chính từ những tác dụng lo lớn như vừa nêu ờ trên ta mới nhận thấy việc tàn phá rừng đang diễn ra hiện nay là một việc làm vô cùng nguy hiểm. Nó không chỉ là sự tàn phá vẻ đẹp tự nhiên, nguồn nguyên liệu tự nhiên mà nguy hiểm hơn đó chính là hành động tự huỷ hoại cuộc sống cùa loài người, đẩy con người vào chiếc thùng đậy kín, sớm muộn gì cũng gây nên hậu quả khôn lường.


Hậu quả đầu tiên sẽ đến đó là những nơi trước đây tràn đầy màu xanh, không khí trong lành mát mỏ sẽ được thay thế vào đó là sa mạc đầy cát bỏng và làn gió đầy cát bay mù mịt. Khung cảnh đó không còn gợi cho con người cảm giác thư thái mát mẻ, thoải mái mà nó chỉ gợi cho con người cảm giác mệt mỏi, sự thèm khái một bóng râm, mội làn nước mát. Thú rừng chẳng còn nơi trú ngụ, thế giới trở nên xơ xác liêu điểu. Các nhà máy không có nguyên vật liệu để sản xuất.


Hậu quả tiếp theo vô cùng quan trọng đó là con người trên trái đất sẽ ốm yếu và chịu nhiều thiên tai bất thường khủng khiếp. Một trận lũ lụt có thể huỷ diệt toàn bộ sự sống của cả một thành phố. Bệnh tật kéo theo khi lũ lụt làm cho nguồn nước ô nhiễm, của cải tiêu tán theo dòng nước lũ.


Và có một điều thật sự nguy hiểm đó là bầu không khí của chúng ta đang bị ô nhiễm ở mức báo động. Ngoài việc phá rừng làm ảnh hưởng đến môi trường thì ngày nay khi xã hội càng phát triển, các nhà máy công nghiệp mọc lên ờ khắp nơi trên thế giới, những ống khói như những mũi tên độc chĩa lên bầu trời vốn trong lành của chúng ta khiến cho bầu trời ngày càng trờ mờ mịt bởi những lớp khí bẩn bụi hoà vào. Và biết bao con người ngày đêm đang hít phải những luồng khí độc, ô nhiễm đó? Ngày nay trên thế giới có thêm nhiều căn bệnh lạ khó chữa, chắc chắn đó chính là hậu quả của ô nhiễm môi trường. Nếu để tình trạng này kéo dài thì thế giỏi sẽ còn rất nhiều hiểm hoạ bất ngờ và không thể lường trước được., , , , , , , ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Đừng để quan điểm của người khác về bạn trở thành hiện thực của bạn.
Don't let someone else's opinion of you become your reality.
Les Brown
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên