pacman, rainbows, and roller s

Em hãy nêu cảm nhận về tình cảm quê hương đất nước của Vũ Bằng trong đoạn trích Mùa xuân của tôi.

ĐỀ BÀI:  Hãy nêu cảm nhận về tình cảm quê hương đất nước của Vũ Bằng qua việc hồi tưởng hình ảnh mùa xuân trên đất Bắc trong đoạn trích Mùa xuân của tôi.


BÀI VIẾT

Em hãy nêu cảm nhận về tình cảm quê hương đất nước của Vũ Bằng trong đoạn trích Mùa xuân của tôi.


Mùa xuân của tôi trích từ đầu thiên tuỳ bút Tháng giêng mơ về trăng non rét ngọt – một bài tuỳ bút hay trong tập tuỳ bút – bút kí nổi tiếng Thương nhớ mười hai  của Vũ Bằng. Nó là niềm thương nỗi nhớ mà nhà văn gửi về Bắc Việt, gửi về quê hương, gia đình yêu dấu của mình.


Thiên tùy bút được viết trong hoàn cảnh đất nước bị chia cắt, tác giả lại đang sống xa quê hương miền Bắc. Vì thế mà dường như tháng giêng, mùa xuân Hà Nội và mùa xuân Bắc Việt luôn cồn lên trong niềm thương nhớ của Vũ Bằng.


Mùa xuân của tôi mở đầu bằng những dòng văn so sánh đầy trìu mến. Ai cũng chuộng mùa xuân. Vũ Bằng cắt nghĩa đó là một tình cảm rất nhân tình không có gì lạ hết và không ai có thể ngăn cản được. Đoạn văn ngắn mà có tới bốn chữ thương gắn với chữ yêu và chữ nhớ đủ nói lên sự ngọt ngào và cuốn hút của mùa xuân.


Người ta yêu mùa xuân theo nhiều cách, riêng Vũ Bằng yêu mùa xuân Bắc Việt, mùa xuân Hà Nội theo những cảm nhận rất riêng. Mùa xuân mà Vũ Bằng thương nhớ, nơi ấy có vợ con, có gia đình ông, nơi ông có nhiều năm xa cách là mùa xuân có mưa riêu riêu, gió lành lạnh, có tiếng nhạn kêu trong đêm xanh, có tiếng trống chèo vọng lại từ những thôn xóm xa xa, có câu hát huê lình cùa cô gái đẹp như thơ mộng.. Tình thương và nỗi nhớ của Vũ Bằng quả là tinh tế nồng nàn và cháy bỏng. Nó trải ra khắp cảnh sắc, con người, từ thôn xóm đến bầu trời, từ tiếng trống chèo đến những câu hát mê đắm lòng người của những cô thôn nữ.


Mùa xuân không chỉ được nhìn, được nghe mà mùa xuân còn hiện về rõ rệt trong tâm hồn của Vũ Bằng thông qua cảm nhận. Nó là nhựa sống ở trong người căng lên như máu căng lên trong lộc của loài nai. Trong cái rét ngọt ngào của mùa xuân, tim người ta thường như trẻ hơn ra, và đập mạnh hơn. Và hình như nó khiến người ta thèm khát yêu thương thực sự. Trong không khí ấy, người ta mơ về ngoài đoàn tụ êm ấm cùng gia đình giữa ngày xuân. Chỉ cần nghĩ đến như thế, nghĩ đến lúc đứng trước bàn thờ của ông bà thắp nén nhang trầm và cây đèn nến mà lòng anh ấm lạ ấm lùng. Nó mở ra bao nhiêu vui sướng, hạnh phúc và say mê. Ôi! Cái tình đối với mùa xuân, đối với gia đình sao mà da diết.


Yêu mùa xuân quê hương, nhưng tác giả yêu nhất mùa xuân là vào khoảng sau ngày rằm tháng giêng. Tết hết mà chưa hết hẳn, đào hơi phai nhưng nhụy vẫn còn phong… Mùa xuân quả thực rất đê mêm và đầy sức sống. Lúc ấy nếu ngồi giữa trời xuân mà thưởng một món ngon rẻ tiền mà dân dã thì tuyệt diệu biết nhường nào. Lúc ấy mùa xuân còn về với hồn ta trong hương, trong vị.


Mùa xuân của tôi là một áng văn rất tài hoa. Câu chữ văn phong rất mượt mà, uyển chuyển, ngọt ngào mơn man như chính cái đẹp mùa xuân. Bài tuỳ bút là tình yêu quê hương da diết, nồng hậu và đắm say. Nó là những kỉ niệm và cũng là ước mơ non sông được thống nhất, người người được sum họp êm ấm cùng với gia dinh, làng xóm và quê hương., ,

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn?
Trị quốc lấy đức làm trọng, mệnh lệnh như sao Bắc đẩu, duy nhất rõ ràng để mọi người tuân theo.
Vi chính dĩ đức, thệ như bắc thần, cư kỳ sở nhi chúng tinh cộng chi.
Khổng Tử
Quan Tâm ?
Ngẫu Nhiên